โกรทฮอร์โมน มีความสำคัญอย่างไร การนอนส่งผลอย่างไรต่อโกรทฮอรโมน?

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

โกรทฮอร์โมน มีความสำคัญอย่างไร และการนอนมีส่งอย่างไรต่อโกรทฮอรโมน?

การส่งเสริมพัฒนาการในทุก ๆ ด้านให้กับลูกรัก ถือเป็นหน้าที่สำคัญของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ สมอง จิตใจ รวมไปถึงพัฒนาการร่างกาย


คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การนอนถือเป็นสิ่งสำคัญต่อพัฒนาการของลูกรักในทุก ๆ ด้าน เนื่องจากในช่วงที่เด็ก ๆ นอนหลับจะเป็นช่วงที่โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) หรือ ฮอร์โมนการเจริญเติบโต ทำงานอย่างแข็งขัน หากโกรทฮอร์โมนทำงานได้เต็มที่ ก็จะเป็นผลดีต่อสมอง การเจริญเติบโตของร่างกาย และมีภูมิคุ้มกันแข็งแรง ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกรักเติบโตและแข็งแรงสมวัย ก็ควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับของลูกให้มากที่สุด


โกรทฮอร์โมน คืออะไร 

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) หรือ ฮอร์โมนการเจริญเติบโต เป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่สำคัญในการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกายเด็ก ๆ โดยโกรทฮอร์โมนนั้นจะมีความสำคัญต่อความสูง และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งระดับการหลั่งของโกรทฮอร์โมนนั้นจะทำงานได้ดีในวัยเด็ก และค่อย ๆ ลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น นอกจากนี้โกรทฮอร์โมนยังมีความสำคัญในการช่วยควบคุมสมอง ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญได้ดีอีกด้วย


โกรทฮอร์โมน ทำงานอย่างไร

โกรทฮอร์โมนถูกผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมองและส่งเข้าสู่กระแสเลือด โดยระดับของโกรทฮอร์โมนจะมีความแตกต่างกันออกไป ช่วงวัยที่จะมีระดับโกรทฮอร์โมนมากที่สุดจะเป็นวัยเด็กไปจนถึงเด็กวัยรุ่น โดยช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนทำงานได้ดีที่สุดจะเป็นช่วงที่เด็ก ๆ กำลังนอนหลับ หรือช่วง 4 ทุ่มถึงตี 2 หากเด็ก ๆ สามารถนอนหลับอย่างมีคุณภาพในช่วงเวลานี้ ก็จะช่วยให้การผลิตโกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


วิธีการกระตุ้นการทำงานของโกรทฮอร์โมน

ทำได้โดยการดูแลโภชนาการ ควบคุมไขมัน ทานอาหารเสริมที่ดี เช่น อาหารที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโนจำเป็น และให้ความสำคัญต่อการเพิ่มคุณภาพของการนอนให้ดีมากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมการหลั่งของโกรทฮอร์โมนที่เป็นปกติในขณะนอนหลับ


การนอน สำคัญกับโกรทฮอร์โมนอย่างไร

แม้ว่าเด็ก ๆ จะนอนหลับสนิท แต่ร่างกายและระบบต่าง ๆ ไม่ได้หยุดทำงานหรือพักผ่อนไปด้วย เรียกได้ว่าระบบร่างกายบางส่วนจะเปิดสวิชต์เดินเครื่องทำงานเฉพาะช่วงกลางคืนเท่านั้น หนึ่งในนั้นก็คือโกรทฮอร์โมน หากเด็กพักผ่อนน้อย ก็จะส่งผลกระทบทำให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ลูกรักเติบโตช้า ดังนั้นหากไม่อยากให้เด็ก  ๆ มีพัฒนาการร่างกาย และส่วนสูงด้อยกว่าเด็กวัยเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลให้เด็ก ๆ เข้านอนในช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนหลั่งได้ดี คือ ช่วง 4 ทุ่ม – ตี 2 ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของโกรทฮอร์โมนให้ดีมากยิ่งขึ้น


นอนพักผ่อนเพียงพอ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการสมองจริงหรือ?

การพักผ่อนให้ดีและมีคุณภาพเป็นประจำทุกวัน ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและฟื้นฟูร่างกายได้ดี ทั้งยังส่งผลดีต่อพัฒนาการสมอง เนื่องจากในช่วงแรก ๆ ของชีวิต ร่างกายและสมองของลูกรักจะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด การพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญอยู่เสมอ หากช่วงเวลานี้เด็ก ๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายและสมองในระยะยาวอีกด้วย


เพื่อส่งเสริมให้เด็ก ๆ พักผ่อน และนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเสริมสารอาหารที่ช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น อย่าง SunTheanine กรดอะมิโนจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่ม Alpha Wave ช่วยให้ลูกรักนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ควบคู่ไปกับการดูแลให้ลูกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับให้เหมาะสมตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก


บทความที่ควรอ่านต่อ

อยากให้ลูกฉลาด ไอคิวดี ต้องทำอย่างไร มีวิธีไหนช่วยให้ลูกเรียนเก่ง?

โกรทฮอร์โมน มีความสำคัญอย่างไร และการนอนมีส่งอย่างไรต่อโกรทฮอรโมน?
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • 1
 • 2
 • 3
 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.