Lactobacillus Rhamnosus เกราะป้องกันสุขภาพชั้นดีที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองและปกป้องลำไส้ไปพร้อม ๆ กัน

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

Lactobacillus Rhamnosus

จุลินทรีย์สุขภาพ คือ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่เพียงช่วยทำให้เราขับถ่ายได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์และมีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย โดยจุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้ จะอาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหารหรือลำไส้ หากร่างกายของมนุษย์ได้รับในปริมาณที่มากเพียงพอก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งความมหัศจรรย์ของจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีขนาดจิ๋วเหล่านี้ยังมีอีกมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส แรมโนซัส ภายใต้เทคโนโลยี Lacto Marson ®™ ซึ่งจะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากจุลินทรีย์สุขภาพทั่วไปอย่างไร มีคำตอบในบทความนี้


Lactobacillus rhamnosus จุลินทรีย์สุขภาพที่ช่วยปกป้องลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Lactobacillus rhamnosus หรือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ สายพันธุ์แรมโนซัส GG เป็นหนึ่งในโพรไบโอติกที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ เช่น ท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ โรคท้องเสียฉับพลันที่เกิดในเด็ก และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย โดยสามารถพบจุลินทรีย์ชนิดนี้ได้มากที่สุดบริเวณช่องคลอด และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ใหญ่ รวมทั้งยังสามารถพบได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เครื่องดื่มประเภทชาหมัก รวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์สุขภาพชนิดนี้


Lactobacillus rhamnosus มีคุณสมบัติเด่นคือ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยแก้และบรรเทาอาการท้องร่วง รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากอาการภูมิแพ้ และลดการติดเชื้อภายในช่องคลอด มีส่วนช่วยให้ลดการแพ้แลคโตสในน้ำนมได้อีกด้วย


สำหรับ Lactobacillus rhamnosus หรือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์สายพันธุ์แรมโนซัส GG เป็นสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบโดย Sherwood Gorbach และ Barry Goldin ซึ่งกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์จะอยู่ตรงบริเวณผิวของลำไส้เล็ก โดยในบริเวณของใต้ผิวเยื่อบุลำไส้มี Gut Associated Lymphonid Tissue, GALT ที่ประกอบไปด้วยเซลล์ภูมิคุ้มกันมากถึงร้อยละ 80 จึงทำให้บริวเวณของอวัยวะในส่วนนี้เปรียบเสมือนหัวใจหลักของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเลยก็ว่าได้


ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวเยื่อบุลำไส้ ร่างกายจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีจุลินทรีย์คอยทำหน้าที่ปกป้องบริเวณผิวเยื่อบุเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาและก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย


ประโยชน์ของ Lactobacillus Rhamnosus

สำหรับ Lactobacillus rhamnosus หรือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์สายพันธุ์แรมโนซัส GG มีความโดดเด่นในเรื่องของการป้องกันลำไส้และระบบทางเดินอาหาร หากพ่อและแม่ส่งเสริมให้ลูกได้รับประทานจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ก็จะยิ่งได้ประโยชน์อย่างครบถ้วน ดังนี้ 

  • มีความทนทานต่อการถูกทำลายด้วยกรดในกระเพาะ และด่างที่ลำไส้เล็ก
  • สามารถเกาะยึดติดกับผิวเยื่อบุลำไส้ได้ดีกว่าจุลินทรีย์สายพันธุ์อื่น
  • สามารถปล่อยสารสำหรับฆ่าเชื้อดื้อยา ลดจำนวนจุลินทรีย์ที่ก่อโรคในโพรงลำไส้
  • สามารถเพิ่มปริมาณในการป้องกันผิวเยื่อบุลำไส้
  • ช่วยปกป้องผิวเยื่อบุที่ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันตื่นตัว และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สร้างชั้นเคมีขึ้นมาเป็นเกราะป้องกันให้กับร่างกายจากเชื้อที่เป็นอันตราย
  • ช่วยในการย่อยอาหาร โดยเฉพาะน้ำตาลแลคโตสในนม
  • ช่วยสร้างวิตามินให้ภาวะโพรงลำไส้เป็นกรด
  • ช่วยให้แร่ธาตุ เช่น แคลเซียม และธาตุเหล็กดูดซึมได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยป้องกันสารพิษที่เข้ามาภายในโพรงลำไส้ ช่วยทำให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น


เพราะลำไส้ คือสมองที่ 2 ของร่างกาย การปกป้องลำไส้ จึงต้องยกให้ Lactobacillus Rhamnosus 

ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สมองมีหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว การรับรู้อารมณ์และความรู้สึก รวมทั้งยังมีส่วนช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอวัยวะหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญต่อร่างกายและถูกเรียกได้ว่านี่คือสมองส่วนที่ 2 ของร่างกายเลยก็คือ “ลำไส้” ซึ่งอวัยวะส่วนนี้ที่มีความพิเศษที่น่าทึ่งมาก ๆ คือ สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องผ่านการสั่งการด้วยสมอง โดยระบบการทำงานของลำไส้และสมองสามารถสื่อสารผ่านระบบประสาทส่วนกลาง (Central Nervous System : CNS) และระบบประสาทที่ลำไส้ (Enteric Nervous System : ENS) ซึ่งสามารถติดต่อสื่อสารได้ทั้งสองฝั่ง ทั้งคำสั่งจากสมองไปยังระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินอาหารก็สามารถสื่อสารกลับไปยังสมองได้เช่นเดียวกัน รวมทั้งยังมีผลต่อการควบคุมระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน การย่อยอาหาร ความเครียด และเมแทบอลิซึม เป็นต้น


การเลือกจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ Lactobacillus rhamnosus ในอาหารเสริมสำหรับลูกรัก

ในปัจจุบันพ่อและแม่สามารถพบเจอจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้ได้จากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีจุลินทรีย์เหล่านี้เป็นส่วนประกอบ หรือเด็กบางคนก็อาจจะไม่ได้ชื่นชอบการดื่มนมมากเป็นพิเศษ จึงทำให้แบรนด์อาหารเสริมสำหรับเด็กได้มีการคิดค้นและพัฒนาอาหารเสริมสำหรับเด็กออกมาทั้งในรูปแบบเม็ด เจลลี่ หรือผงกรอกปาก ซึ่งแต่ละชนิดก็ได้รวบรวมสารอาหารสำคัญเอาไว้อย่างครบถ้วน แต่การทำให้เด็ก ๆ ยอมทานอาหารเสริมทุกวันอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ผลิตภัณฑ์ที่ดีจึงยังไม่ได้ตอบโจทย์ได้ครบนัก แต่ยังจำเป็นต้องอร่อยและทานง่าย เช่น เพียงแค่ฉีกซองและละลายผสมกับน้ำเปล่าก็สามารถดื่มได้ในทันที ถ้ายิ่งมีรสชาติถูกปากเด็ก ๆ และมีสารอาหารสำคัญครบถ้วนจริง ๆ ก็ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับลูกของเรา


อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็กที่มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์สุขภาพ Lactobacillus rhamnosus ควรสังเกตว่าได้รับการพัฒนาโดยเทคโนโลยี Lacto Marson ®™ ซึ่งเป็นการเคลือบโพรไบโอติกด้วยพรีไบโอติกที่มีคุณภาพ เนื่องจากเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้จุลินทรีย์สุขภาพกลุ่มนั้น ๆ รอดพ้นจากน้ำย่อยและสารเคมีจากอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายมาทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ในบริเวณลำไส้ได้ครบถ้วนและเต็มที่ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องมองหา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็กที่ผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจากสถาบันทางการแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ สิ่งสำคัญคือ ควรผ่านการวิจัยและคิดค้นมาเพื่อเด็กเอเชียโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกได้รับปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมกับช่วงอายุวัยและสร้างความมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

Lactobacillus Rhamnosus
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.