เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมอง การเรียนรู้ ความจำ ของลูกรัก ด้วย แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ (Lactobacillus Casei)

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

Lactobacillus Casei

เชื่อว่าคุณพ่อคุณทุกคนแม่อยากให้ลูกของตัวเอง ฉลาด มีพัฒนาการทางสมองที่ดี เรียนรู้เร็ว และความจำดี แต่จะทำอย่างไรเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการเหล่านั้น? พัฒนาการด้านสมอง เป็นหนึ่งในพัฒนาการที่สำคัญที่สุดของลูก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะจะนำไปสู่พัฒนาการที่ดีด้านอื่น ๆ ได้ มาทำความรู้จักกับตัวช่วยที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณฉลาดขึ้น กับ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ (Lactobacillus Casei) โพรไบโอติกที่มีความโดดเด่นในด้านเสริมพัฒนาการสมองของลูกรัก 


แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ คืออะไร 

คงเคยได้ยินชื่อของ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ กันอยู่บ่อย ๆ ว่าเป็นแบคทีเรียชนิดดี ที่มีอยู่ในอาหารจำพวก โยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือพวกของหมักดองต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้วนั้น เจ้าแลคโตบาซิลลัส คาเซอิยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย


แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ (Lactobacillus casei) เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่จัดอยู่ในประเภทของ โพรไบโอติก (Probiotic) เป็น แบคทีเรียที่ดี มีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย มีแหล่งอาศัยอยู่ในช่องปากและลำไส้ของมนุษย์ มีส่วนช่วยในหลายด้าน ได้แก่

 • ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ดูดซับสารอาหาร ช่วยในการขับถ่าย 
 • ทำหน้าที่ผลิต ผลิตกรดแลคติก เพื่อใช้ในการต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่ “ไม่ดี” หรือกำจัดแบคทีเรีย “อันตราย” ที่อาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต่อลูกน้อย 
 • มีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง ลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ความวิตกกังวล
 • ช่วยระตุ้นและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน


รู้หรือไม่? ลำไส้กับสมองนั้นสัมพันธ์กัน 

นอกจากจะช่วยเรื่องลำไส้แล้ว แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ (Lactobacillus casei)  ยังมีประโยชน์ต่อสมองของลูกด้วย เพราะลำไส้เปรียบเสมือนสมองที่ 2  มีงานวิจัยกล่าวถึงการทำงานของลำไส้ที่ดี จะช่วยผลิตสารสื่อประสาทส่งไปที่สมองได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ความจำดียิ่งขึ้นด้วย


เนื่องจากลำไส้และสมองมีการสื่อสารผ่านกัน เรียกว่า Gut-brain axis โดยจะทำงานผ่านระบบประสาทส่วนกลาง หรือ Central Nervous System (CNS) ระบบสมองและลำไส้ สามารถสั่งการหากันได้ด้วยระบบประสาทส่วนนี้ ทำให้ทั้งสองส่วนมีความสัมพันธ์กันอย่างไม่น่าเชื่อ


ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลลำไส้ของลูกน้อยให้ดี และเมื่อคุณพ่อคุณแม่ ดูแลลำไส้ของลูกน้อยได้ดีแล้ว แน่นอนว่า สมองที่สอง (2nd brain) หรือลำไส้ของลูกน้อย ก็จะผลิตสารสื่อประสาทส่งไปที่สมอง เพื่อพัฒนาสมอง ส่งเสริม ความจำ การเรียนรู้ ของเด็กให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน


อาหารบำรุงสมองแบบไหน ที่มีจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ

แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สามารถพบได้ในอาหารจำพวกประเภท หมัก ดอง เช่น 

 • โยเกิร์ต: เป็นแหล่งรวม โพรไบโอติกที่ดี เนื่องจากอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลลัส หลายชนิด รวมถึงตัว L. Casei ด้วย เป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกรับประทาน และจะยิ่งดีหากรับประทานในตอนเช้าขณะท้องว่าง เพื่อให้ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 • นมเปรี้ยว: เป็นนมที่เกิดการหมัก จนได้โพรไบโอติกมา ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับในโยเกิร์ต แต่อยู่ในรูปแบบของนม ควรรับประทานชนิดที่มีการพาสเจอร์ไรซ์ เพื่อให้ได้คุณประโยชน์สูงสุดให้ร่างกายได้ดูดซึมและนำไปใช้ 
 • กิมจิ: ผักดองจากเกาหลี นิยมนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารจานหลักต่าง ๆ  กิมจิอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ดีที่มีประโยชน์มากมาย รวมถึงตัว L. Casei ด้วย
 • มิโสะ: เป็นการนำถั่วเหลืองมาหมักกับเกลือ และเชื้อราชนิดดี นิยมนำมาใช้ทำซุป ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแหล่งรวม L. Casei ที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน 
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ ที่ทานง่าย และปลอดภัยต่อเด็ก


เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสมองอย่างไร ให้ลูกยอมทานง่าย ๆ ได้ประโยชน์ครบ

เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายบ้านมักมีปัญหากินยาก เลือกกิน ลำพังแค่อ้อนวอนให้ทานอาหารแต่ละมื้อก็แสนจะยากเย็น ทำให้คุณแม่มักกังวลว่าเด็ก ๆ อาจได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้น การลองมองหาทางเลือกอื่น อย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบสมอง และลำไส้ ที่มีส่วนประกอบของ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ ผลิดมาในรูปแบบที่ทานง่าย เหมาะกับวัย มีรสชาติอร่อย เมื่อเด็ก ๆ ชื่นชอบ เขาก็จะยอมทานอาหารเสริมด้วยความเต็มใจ


เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสมอง อย่างไรให้เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับลูกรัก

การเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้ลูกรับประทาน ผู้ปกครองควรศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ลูกน้อยจะต้องรับประทานเข้าไป แน่นอนว่าจะต้องปลอดภัย และมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อยจริง ๆ เรามีมีวิธีเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยส่งเสริมสมองทั้ง 2 ส่วนสำหรับลูกรัก ดังนี้ 

 • เลือกโพรไบโอติกที่มีเทคโนโลยี Lacto Marson ®TM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเคลือบโพรไบโอติกด้วย Prebiotic (อาหารชั้นดีของโพรไบโอติก) เพื่อให้โพรไบโอติกมีชีวิตที่ยืนยาวและช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ไม่เสื่อมสลายหรือถูกทำลายจากกรดในทางเดินอาหาร หรือความร้อนต่าง ๆ  
 • ผลิตภัณฑ์ต้องผ่านการคิดค้นและพัฒนาอย่างพิถีพิถัน โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักโภชนาการเด็ก จึงมั่นใจได้ว่ามีคุณภาพ และถูกต้องตามหลักวิชาการ 
 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือออร์แกนิก ปลอดภัย ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย และมีสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ร่างกายของลูกรักสามารถดูดซึม และนำไปใช้ได้ง่าย และรวดเร็ว
 • อยู่ในรูปแบบที่เด็กทานง่าย เช่น อยู่ในรูปแบบผงกรอกปาก และไม่มีกลิ่นมากวนใจ เพราะแน่นอนหากเป็นอาหารเสริมในรูปแบบเม็ดยา หรือมีกลิ่นแปลก ๆ เด็ก ๆ คงจะหาทางหลีกเลี่ยงในการรับประทานอย่างแน่นอน 
 • ผ่านการรับรองว่าได้มาตรฐานระดับสากล และมีงานวิจัยรับรองคุณประโยชน์ของสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกจริง


จะเห็นได้ว่า สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ การดูแลให้ลูกรักได้รับโภชนาการที่เหมาะสม ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ พร้อมกับเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของโพรไบโอติก ที่ช่วยพัฒนาสมองทั้ง 2 ส่วนของลูก ได้แก่ สมองที่ 2 คือ ลำไส้ ให้ทำงานได้ดีขึ้น เมื่อลำไส้มีสุขภาพดี ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง ช่วยส่งเสริมความจำ การเรียนรู้ นอกจากนี้ เพื่อให้สมองพัฒนากได้อย่างเต็มที่ เด็ก ๆ จำเป็นต้องนอนหลับอย่างมีคุณภาพควบคู่กับไปด้วย หากดูแลได้ครบถ้วนแบบนี้ เด็ก ๆ ก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดี มีสุขภาพแข็งแรง เรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ

Lactobacillus Casei
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.