สารต้านอนุมูลอิสระ มีความสำคัญกับลูกอย่างไร พร้อมคุณประโยชน์มากมายที่พ่อแม่ต้องรู้

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

สารต้านอนุมูลอิสระ

พ่อและแม่หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าสารต้านอนุมูลอิสระกันอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะมาจากสื่อโฆษณาหรือสื่อออนไลน์ แล้วรู้หรือไม่ว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีความสำคัญกับลูกน้อยของเราอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ


สารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไร?

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่ช่วยยับยั้งและป้องกันความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของเซลล์ที่เป็นผลมาจากการมีสารอนุมูลอิสระภายในร่างกายมากจนเกินไป และเมื่อเซลล์เกิดความเสียหายจึงเป็นที่มาของสาเหตุการเกิดความผิดปกติทางร่างกายและโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โดยแหล่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด คือ ผลไม้ชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงวิตามิน และในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณพ่อคุณแม่ใช้ในการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระให้ลูกรักได้


สารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อสุขภาพอย่างไร

จากงานวิจัยของหลายสถาบันค้นพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีความสามารถในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคได้หลายชนิด โดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่มีความสัมพันธ์กับอาหาร เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคสมอง และโรคเบาหวาน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดอย่าง วิตามินซี วิตามินอี และซีลีเนียม ยังมีคุณสมบัติในด้านสุขภาพของผิวพรรณที่ช่วยฟื้นฟูให้ผิวมีสุขภาพดี ลดเลือนริ้วรอย ปกป้องผิวจากแสงแดด และช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวได้อีกด้วย


แหล่งอาหารของสารต้านอนุมูลอิสระ มีที่ไหนบ้าง

โดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์มีความสามารถในการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระขึ้นมาเอง แต่อาจผลิตออกมาได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระเข้าภายในร่างกาย เพื่อช่วยลดและชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ และเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เป็นปกติ


สารอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีดังนี้

  • วิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของกระดูก รวมทั้งช่วยบำรุงสายตา สามารถพบวิตามินเอได้ใน ไข่แดง ผักบุ้ง ผักคะน้า และตำลึง
  • วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง สามารถพบวิตามินซีได้ในผลไม้ เช่น ส้ม สับปะรด ฝรั่ง และมะม่วง
  • วิตามินอี ช่วยในเรื่องระบบประสาทและการมองเห็นที่มีความสำคัญของดวงตา รวมทั้งยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือด สมอง และผิวพรรณมีสุขภาพดี สามารถพบวิตามินอีได้ในถั่วอัลมอนด์ ข้าวโพด ข้าวสาลี ถั่วเหลือง มะม่วง บรอกโคลี
  • เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง รวมทั้งป้องกันและลดความเสียหายจากอาการไวต่อแสงแดดในผู้ที่เป็นโรคเลือด และโรคอื่น ๆ ที่ไวต่อแสง สามารถพบเบต้าแคโรทีนได้ในผักผลไม้สีส้ม สีเหลือง และสีแดง เช่น แครอท ฟักทอง มะม่วงสุก มะละกอสุก เป็นต้น
  • ซีลีเนียม ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้อีกด้วย สามารถพบซีลีเนียมได้ในอาหารทะเล เครื่องในสัตว์ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน
  • ไลโคปีน ช่วยบำรุงหัวใจ และป้องกันการเกิดเนื้องอกบางชนิด รวมทั้งช่วยปกป้องผิวหนังจากแสงแดด สามารถพบไลโคปีนได้ในผักและผลไม้สีแดง เช่น มะเขือเทศ และแตงโม
  • ฟลาโวนอยด์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหืด โรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น สามารถพบฟลาโวนอยด์ได้ในผลไม้ตระกูลส้ม หัวหอม ชาเขียว หรือแอปเปิ้ล


เพราะเหตุใดเด็กถึงต้องได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์ทุกเพศทุกวัย มีงานวิจัยมากมายบ่งชี้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคได้หลายโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่มีความสัมพันธ์กับอาหาร เช่น โรคมะเร็ง โรคสมอง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระยังมีคุณประโยชน์เกี่ยวกับผิวอีกด้วย โดยจะช่วยทำให้ผิวพรรณดูสดใส ลดอาการอักเสบของผิว สมานแผลให้หายเร็วขึ้น และช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลต เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่อยู่ในช่วงวัยของการวิ่งเล่นกลางแจ้งและโดนแสงแดดแบบเต็มที่ การเลือกรับประทานแหล่งอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยเป็นเกราะป้องกันให้กับลูกได้อีกหนึ่งชั้นสารต้านอนุมูลอิสระในนมแม่ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้

ในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลายชนิด ทั้งวิตามิน จุลินทรีย์ชนิดดี เซลล์สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ  รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างให้พัฒนาการของลูกเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย และไม่ป่วยบ่อย นอกจากนี้สำหรับเด็กแรกเกิดที่มีภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ การกินนมแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้สมบูรณ์ขึ้นได้ โดยเด็กทารกควรรับประทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 6 เดือน หลังจากนั้นควรรับประทานนมแม่ควบคู่กับอาหารตามวัย


 

เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นและสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายชนิดมากขึ้น ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากอาหารชนิดอื่น นอกจากนี้ การเลือกเสริมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก ที่ผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ คิดค้นและพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและนักโภชนาการเด็ก ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเติมสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อให้ลูกมีสุขภาพดี และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง ไม่เจ็บป่วยง่าย และเรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ


บทความที่คุณแม่ควรอ่านเพิ่มเติม

วิตามินซี สารอาหารสำคัญในการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

วิตามิน สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย วิตามินแต่ละชนิด มีประโยชน์อะไรบ้าง

สารต้านอนุมูลอิสระ
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.