ลูกป่วยบ่อย ทำไงดี มีวิธีเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงได้อย่างไร

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ลูกป่วยบ่อย

ลูกป่วยบ่อย เป็นสิ่งที่ทำคุณพ่อคุณแม่เครียด และกังวลใจอยู่เสมอ ยิ่งถ้าลูกป่วยทุกอาทิตย์ ลูกป่วยทุกเดือน ก็ยิ่งอยากทราบสาเหตุและแนวทางการรักษาให้หายขาด ซึ่งอาการป่วยของเด็ก ๆ มักเกิดจากการที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงพอที่จะปกป้องร่างกายจากไวรัสและแบคทีเรียที่อยู่รอบตัวได้ ดังนั้น การดูแลและให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเสริมภูมิคุ้มกันจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม


ลูกป่วยบ่อย ทำอย่างไรดี ลูกไม่สบายบ่อย มีสาเหตุจากอะไร? 

เด็ก ๆ ที่ป่วยบ่อย ๆ เดี๋ยวเป็นหวัด ไม่สบาย ไอ จาม อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าพวกเขามีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงพอ เนื่องจากปัจจุบันสิ่งแวดล้อมรอบตัวล้วนเป็นปัจจัยทำให้ลูกเจ็บป่วยได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ แต่ถ้าหากคุณแม่ดูแลสุขภาพร่างกายของลูกรักให้แข็งแรงอยู่เสมอ มีระบบภูมิคุ้มกันที่พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรียอย่างแข็งแกร่ง ก็จะทำให้เด็ก ๆ ห่างไกลจากอาการป่วย และสามารถเรียนรู้ได้เต็มที่สมวัย


ลูกไปโรงเรียน ไม่สบายบ่อย เกิดจากอะไร ป้องกันได้หรือไม่

เนื่องจากเด็ก ๆ เป็นวัยที่ยังไม่สามารถดูแลหรือระมัดระวังตัวเองได้มากพอ จึงทำให้พวกเขาได้รับเชื้อโรค และแบคทีเรียง่ายกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะการเจ็บป่วยของเด็กในวัยเรียน ซึ่งโรคที่มีการติดต่อในโรงเรียนหรือเนอสเซอร์รี จะแพร่ระบาดได้ไวมาก เพราะเด็ก ๆ จะเล่นด้วยกัน หรือใช้ของเล่นร่วมกันโดยไม่ระวังตัว ทำให้กับสัมผัสสารคัดหลั่งต่าง ๆ เช่น น้ำมูก น้ำลาย และรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายโดยตรง หากร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ก็จะเจ็บป่วยทันที หรือบางกรณีก็มีอาการรุนแรงจนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนานเป็นสัปดาห์ 


โรคฮิตที่เด็ก ๆ มักติดจากเพื่อน ๆ ในโรงเรียน ได้แก่

 • โรคหวัด
 • RSV
 • มือเท้าปาก
 • คอหรือทอนซิลอักเสบ
 • ภูมิแพ้
 • ปอดบวม
 • ไอเรื้อรัง


ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวัง คอยป้องกันปัญหานี้ด้วยการสอนให้เด็ก ๆ หมั่นล้างมืออยู่บ่อย ๆ ไม่ใช้ของร่วมกับคนอื่น และถ้าหากลูก ๆ ของคุณพ่อคุณแม่มีอาการป่วย ควรหยุดเรียนทันที เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่เด็กคนอื่น ๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ


นอกจากการระมัดระวังตัวเองเบื้องต้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายของลูกรักพร้อมรับมือกับเชื้อก่อโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น


เครียด ลูกไม่สบายบ่อย ทำไงดี

การที่เด็ก ๆ ไม่สบายบ่อย ส่งผลต่อความเครียดของคุณพ่อคุณแม่เช่นกัน เพราะต้องทุ่มเทเวลาในการดูแลลูกรักจนอาจกระทบต่อหน้าที่การงาน และการที่ลูกต้องเข้าโรงพยายาบบ่อย ๆ ก็จะกระทบกับรายจ่ายภายในครอบครัวอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดที่จะป้องกันไม่ให้ลูกป่วยบ่อย คือการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อให้ลูกมีสุขภาพดี ซึ่งสามารถดูแลลูกรักได้ง่าย ๆ ดังนี้


 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสามารถเสริมอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยเสริมภูมิคุ้มกันก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นอีกทางหนึ่ง


 • หากเด็ก ๆ มีโรคประจำตัวต้องเพิ่มความใส่ใจสุขภาพมากเป็นพิเศษ เมื่อเด็ก ๆ มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องดูแล และคอยบอกเด็ก ๆ ถึงข้อควรระวังอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกรักสามารถดูแลตัวเองในเบื้องต้นได้ เช่น สอนให้เด็ก ๆ หมั่นล้างมือ ไม่ไปอยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท หรือมีฝุ่นมากเกินไป และรับประทานยารักษาอาการสม่ำเสมอ เป็นต้น


 • พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ ถือเป็นกระบวนการสำคัญสำหรับการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมเรียนรู้อย่างเต็มที่ในเช้าวันรุ่งขึ้น


 • เสริมวิตามิน และสารอาหารอื่นที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เด็กบางคนอาจมีปัญหาทานยาก เลือกทาน ไม่ทานผัก ผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีของวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย การเลือกเสริมวิตามินจึงถือเป็นทางออกที่จะช่วยให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่างเหมาะสม


 • เข้ารับวัคซีนตามกำหนด วัคซีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเหล่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย คุณพ่อคุณแม่ควรพาเด็ก ๆ เข้ารับวัคซีนตามกำหนดอยู่เสมอ


หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลลูกรักได้ตามคำแนะนำเบื้องต้นนี้ พร้อมกับชวนกันไปออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยอาทิตย์และ 2 – 3 ครั้ง ก็จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มีประสิทธิภาพมากพอที่จะต่อสู้กับเหล่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างดียิ่งขึ้น

ลูกป่วยบ่อย
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • 1
 • 2
 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.