อาหารเช้า มื้อสำคัญของลูกที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

อาหารเช้า มื้อสำคัญของลูกที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารเช้า คือมื้อที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนควรใส่ใจ เพราะหลังจากที่ร่างกายได้ทำการนอนหลับพักผ่อนมาตลอดทั้งคืนแล้ว อาหารมื้อแรกจึงมีความสำคัญมากเป็นพิเศษ เนื่องจากหลังอาหารเช้าแต่ละคนก็ต่างที่จะต้องออกไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ หรือทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ การรับประทานอาหารเช้าที่ดีและมีประโยชน์จึงเปรียบเสมือนการชาร์จแบตเตอรีให้เต็มเปี่ยมเพื่อออกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อย่างมีศักยภาพ


วันนี้มาดูกันว่า อาหารเช้ามีประโยชน์อย่างไร ทำไมมื้อเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

ความสำคัญของ อาหารเช้า

ในช่วงเวลากลางคืนที่ร่างกายนอนหลับเป็นเวลานาน ซึ่งระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ก็ยังคงทำงานปกติอยู่ตลอดเวลาด้วยการใช้พลังงานที่ได้จากอาหารที่รับประทานในช่วงกลางวัน จึงทำให้เมื่อตื่นเช้ามาพลังงานเหล่านี้จะถูกใช้ไปจนเกือบหมด และระดับน้ำตาลในร่างกายจะลดลง ทำให้รู้สึกไม่กระตือรือร้น ไม่มีสมาธิ และประสิทธิภาพการเรียนรู้ลดลง นั่นคือสาเหตุที่ทุกคนควรได้รับประทานอาหารเช้า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่ร่างกายสามารถนำพลังจากมื้อเช้าไปใช้งานได้ตลอดทั้งวัน


วิธีการเลือกกินอาหารเช้า

การรับประทานอาหารเช้าส่งผลต่อร่างกายและสมองทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้น การเลือกอาหารสำหรับมื้อเช้าจึงมีความสำคัญมาก ควรหลีกเลี่ยงอาหารเช้าแบบเร่งด่วนที่ให้พลังงานสูงมากเกินไป หรืออาหารที่ผ่านการทอดซ้ำ ๆ เช่น ของทอด ของมัน และควรเน้นไปที่การเลือกรับประทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ คาร์โบไฮเดรตหรืออาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หลังจากนั้นให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลเพื่อช่วยรักษาระดับน้ำตาลทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดง่าย และอยู่ท้องไปตลอดทั้งวัน หรือโปรตีนจากไข่ต้ม เนื้อไก่ที่ไม่ใช้น้ำมันในการปรุง ปิดท้ายด้วยผักและผลไม้ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลยโดยที่ไม่มีการสะสม


อาหารเช้าส่งผลดีต่อการเรียนรู้ของลูก จริงหรือ?

สำหรับอาหารเช้าไม่ได้ มีดีแค่ในส่วนของร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาหารเช้ายังดีต่อสมองและการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ได้อีกด้วย มีงานวิจัยสรุปได้ว่า การรับประทานอาหารเช้ามีผลต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ของลูกในห้องเรียน โดยเฉพาะวิชาคำนวณที่เด็กไม่ได้รับประทานอาหารเช้าจะมีทักษะการคำนวณลดลง แต่เด็กที่รับประทานอาหารเช้าจะมีทักษะที่ดีและมีพัฒนาการพร้อมเรียนรู้ได้ดีกว่า

 

โดยผลกระทบของเด็กที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าจะมีอาการรู้สึกหิวตลอดเวลา ทำให้ไม่มีสมาธิต่อการเรียนรู้ในช่วงเช้า ส่งผลทำให้ศักยภาพของร่างกายและสมองลดลง สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจเกิดปัญหาต่อการเรียนและเรื่องของอารมณ์ที่แปรปรวนในระหว่างวัน ดังนั้น การใส่ใจเตรียมอาหารเช้าที่มีประโยชน์ให้กับลูกจึงเปรียบเสมือนพลังงานชุดแรกของร่างกายที่พร้อมเติมเต็มให้ลูกออกไปผจญภัยและการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่


เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก ทำง่าย ๆ ได้ประโยชน์เต็มคำ

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าอาหารเช้าสำคัญกับลูกอย่างไรบ้าง แต่ปัญหาหลัก ๆ ในยุคนี้คือแต่ละบ้านอาจมีเวลาในการเตรียมอาหารเช้าไม่เท่ากัน ดังนั้น มื้อเช้าที่ทำง่าย ๆ และอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ คือทางออกของคุณแม่ยุคใหม่ที่ใส่ใจกับอาหารเช้าของลูกรัก มาดูกันว่าเมนูอาหารเช้าง่าย ๆ ที่ให้สารอาหารหลากหลายและครบถ้วนสำหรับเด็ก ๆ วัยเรียนมีอะไรบ้าง

  • ข้าวผัดไข่ใส่ผัก เลือกใช้ข้าวหุงเก็บหรือข้าวหุงใหม่ก็ได้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับกระเทียมสับและไข่ไก่ เติมผักกะหล่ำดอกและบล็อกโคลี ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย เป็นเมนูง่าย ๆ แต่ได้สารอาหารครบถ้วน
  • แซนวิชทูน่า เป็นอาหารที่รับประทานสะดวก มีประโยชน์ และทำง่าย ๆ เริ่มต้นได้ด้วยการนำเนื้อทูน่าในน้ำแร่ มาคลุกเคล้ากับน้ำสลัด และผักสีสันน่ารับประทาน เช่น แครอทหั่นเต๋า ข้าวโพด บล็อกโคลี ถั่วลันเตา ก่อนนำไปทากับขนมปังโฮลวีต นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มไข่ต้ม มะเขือเทศ หรือผักใบเขียวรสชาติกรอบหวาน เช่น ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม หรือหอมใหญ่ ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้รับคุณค่าทางโภชนาการมากยิ่งขึ้น
  • แซนวิชไข่ต้มบด นำไข่ต้มผสมกับน้ำสลัดหรือมายองเนส บดทั้งสองอย่างให้เข้ากัน ป้ายลงบนขนมปังโฮลวีต เสิร์ฟพร้อมนมที่ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมได้เป็นอย่างดี


นอกจากการเลือกรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการแล้ว การเลือกเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยลูกน้อยสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในปัจจุบันได้มีการคิดค้นและผลิตออกมาในรูปแบบที่มีรสชาติอร่อย เด็ก ๆ ๆสามารถรับประทานได้ง่าย ที่สำคัญคือ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเด็กเอเชียโดยเฉพาะ ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ว่า ลูกรักจะได้รับสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและการเจริญเติบโตได้ตามที่ร่างกายต้องการอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมให้สมองทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ ช่วยเสริมสร้างความจำ และดูแลสมองส่วนที่ 2 คือลำไส้ให้มีความแข็งแรงสามารถดูดซึมสารอาหารได้เป็นอย่างดี


บทความที่ควรอ่านต่อ

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน อยากให้ลูกแข็งแรงต้องกินอะไรบ้าง

ลูกป่วยบ่อย ทำไงดี มีวิธีเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงได้อย่างไร

อาหารเช้า มื้อสำคัญของลูกที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.