วิตามิน สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย วิตามินแต่ละชนิด มีประโยชน์อะไรบ้าง

วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน

วิตามิน ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ หากร่างกายขาดวิตามินหรือได้รับวิตามินไม่เพียงพอ อาจทำให้มีอาการไม่พึงประสงค์ และเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การใส่ใจและให้ความสำคัญต่อการเลือกทานอาหาร และเลือกอาหารเสริมวิตามินต่างๆ จึงเป็นวิธีเสริมสร้างร่างกาย รวมทั้งเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น


วิตามินคืออะไร วิตามินชนิดใดบ้างที่ร่างกายต้องการ

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า สุขภาพที่ดีเริ่มจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และแน่นอนว่าหนึ่งในสารอาหารสำคัญดังกล่าว คือ วิตามิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย นอกจากนี้ วิตามินยังทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย โดยประเภทของวิตามินสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบด้วยกัน คือ วิตามินที่ละลายในน้ำ และวิตามินที่ละลายในไขมัน


วิตามินที่สำคัญ และร่างกายต้องการ ได้แก่

  • วิตามินเอ ช่วยในเรื่องการทำงานของสายตา และบำรุงสายตาทำให้มองเห็นได้ดี
  • วิตามินดี ทำหน้าที่ในการช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย เพื่อป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับกระดูก
  • วิตามินอี ถือเป็นสารอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายถูกทำลาย
  • วิตามินเค ทำหน้าที่ดูแลการแข็งตัวของเลือดและกระดูก
  • วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 7 บี 9 บี 12 โดยวิตามินบีแต่ละตัวมีความสามารถและหน้าที่แตกต่างกันออกไป ร่างกายควรได้รับวิตามินให้ครบถ้วน ไม่ขาดตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งวิตามินสามารถช่วยบำรุงสุขภาพ และร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น
  • วิตามินซี มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยซ่อมแซม และฟื้นฟูร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงในการเป็นหวัดได้ดีอีกด้วย

โดยวิตามินทั้งหมด จะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางตัวร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง จึงจำเป็นต้องบริโภคอาหาร และเลือกอาหารเสริมเพื่อให้ได้รับวิตามินในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย


ความสำคัญของวิตามินที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

การดูแลและให้ความสำคัญกับโภชนาการถือเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ร่างกายของลูกรักพัฒนาไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิตามินถือเป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต และช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงสมวัย ตัวอย่างเช่น หากเด็ก ๆ ขาดวิตามินซี อาจส่งผลทำให้มีภาวะเลือดจาง หรืออาการขั้นรุนแรงจนถึงเดินไม่ได้ในที่สุด


ป่วยบ่อย ป่วยง่าย ทานวิตามินช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ไหม

วิตามิน มีหน้าที่ช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นสิ่งที่ช่วยผลิตพลังงาน ทั้งยังช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย นอกจากนี้ยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้น เมื่อร่างกายมีเกราะป้องกันที่แข็งแรง พร้อมปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคและแบคทีเรียแล้ว เด็ก ๆ ก็จะไม่ป่วยง่าย หรือมีอาการป่วยเรื้อรัง


แหล่งสารอาหารของวิตามินที่ร่างกายต้องการ และวิธีเสริมวิตามิน

วิตามินต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการสามารถเลือกเสริมได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ในผักและผลไม้ต่าง ๆ ก็ถือเป็นแหล่งสารอาหารของวิตามิน หรือในเนื้อสัตว์อย่างปลา ไข่ จะมีสารอาหาร อย่างวิตามินดีสูงอีกด้วย นอกจากนี้อาหารจำพวกธัญพืช อัลมอนด์ จะประกอบไปด้วยวิตามินอี หากลูกรักของคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาทานยาก ไม่ชอบทานผัก ผลไม้ หรือไม่ชอบทานกลุ่มอาหารที่วิตามิน คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินที่ร่างกายต้องการได้เช่นกัน 

แหล่งข้อมูล

RECOMMENDED

ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับคุณแม่และลูกรัก

ติดตามและรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ โปรโมชันและความรู้ดี ๆ ก่อนใครได้ที่นี่

ติดตาม Promom