MultiVitamin & Mineral วิตามินเด็กและแร่ธาตุ อาหารเสริมเด็กที่ช่วยให้เด็กเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

วิตามินเด็กและแร่ธาตุ เป็นอาหารเสริมเด็กที่ช่วยให้เด็กเติบโต

หลายคนทราบดีว่า วิตามินเด็ก แร่ธาตุ มีอยู่ในผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ แต่ในเด็กวัยเรียนรู้ส่วนมากจะมีพฤติกรรมช่างเลือก หากเจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่เป็นเด็กทานยาก เลือกทานเป็นบางอย่าง ชอบทานขนมจุบจิบ ไม่ทานผัก นั่นอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ อาจส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการช้ากว่าเกณฑ์ และเสี่ยงทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้ ดังนั้น อาหารเสริมสำหรับเด็กจำพวก วิตามินรวมสำหรับเด็กและแร่ธาตุ (MultiVitamin and Mineral) จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารของลูกน้อยได้

วิตามินรวมและแร่ธาตุ สารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูก ที่ร่างกายขาดไม่ได้

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโดยปกติที่มีสารอาหารวิตามินรวมและแร่ธาตุเป็นส่วนผสมที่มีปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนประกอบอื่น ๆ จนดูเหมือนเป็นส่วนประกอบที่ไม่น่าจะมีความสำคัญ แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าปริมาณของวิตามินในเด็ก แร่ธาตุในปริมาณเล็กน้อยนั้น กลับช่วยเสริมสร้างและสนับสนุนให้สารอาหารตัวอื่น ๆ สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รวมถึงวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ นับว่าเป็นองค์ประกอบโครงสร้างที่ทำให้อาหารเสริมนั้นมีความสมบูรณ์ เมื่อลูกรับประทานอาหารเสริมเหล่านั้นเข้าไป จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนและประสิทธิผลที่เร็วขึ้น เมื่อเทียบกับการทานอาหารเสริมที่ไม่มีวิตามินเด็ก แร่ธาตุเป็นส่วนประกอบ

วิตามินเด็ก วิตามินรวม แร่ธาตุเป็นหนึ่งในกลุ่มสารอาหารที่มีความจำเป็นในการช่วยเสริมสร้างกระบวนการเจริญเติบโต ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังทำให้โครงสร้างในส่วนของกระดูก ฟัน และเลือดให้มีความสมบูรณ์ แหล่งวิตามินสำหรับเด็ก แร่ธาตุที่ดีนั้นสามารถพบได้ในอาหารทั่วไป ได้แก่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ โฮลเกรน เป็นต้น

การขาดวิตามิน หรือแร่ธาตุตัวใดตัวหนึ่งไป อาจส่งผลให้ลูกป่วยบ่อย อ่อนเพลียง่าย หากปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจจะกระทบต่อความแข็งแรงของระบบภูมิภูมิคุ้มกัน จนร่างกายเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายมากกว่าเดิม และกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้ด้วยเช่นกัน

วิตามินเด็ก และแร่ธาตุสำคัญ ที่เด็ก ๆ ควรได้รับ

1) กลุ่มวิตามินรวม ที่จำเป็นต่อร่างกาย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • ประเภทที่ 1 วิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค วิตามินเหล่านี้ มีส่วนช่วยในการสร้างโปรตีน การแบ่งเซลล์ ซึ่งนสำคัญต่อการพัฒนาทางด้านร่างกายโดยตรง อย่างไรก็ตาม วิตามินกลุ่มนี้หากสะสมในร่างกายมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบต่อระบบตับ และสมองได้
 • ประเภทที่ 2 วิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 และวิตามินซี เป็นต้น วิตามินกลุ่มนี้หากได้รับในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นก็ไม่อันตราย เพราะร่างกายสามารถขับออกไปเองได้

2) กลุ่มแร่ธาตุ 7 ชนิดหลัก ๆ ที่ร่างกายของเด็กจำเป็นต้องได้รับ คือ

 • ได้แก่ แคลเซียม ไอโอดีน แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม เหล็ก และสังกะสี
  อย่างไรก็ตามวิตามินสำหรับเด็ก หรือแร่ธาตุ ต้องระมัดระวังในการรับประทาน เพราะหากทานอาหารที่เฉพาะเจาะจงตัวใดตัวหนึ่งในปริมาณมากเกินไปก็อาจมีผลเสียตามมาได้

วิตามิน และแร่ธาตุ ที่ลูกน้อยควรได้รับในแต่ละวัน

ปริมาณวิตามิน และแร่ธาตุ ที่ลูกน้อยควรได้รับในแต่ละวัน

ปริมาณวิตามินที่เด็ก และแร่ธาตุ ความต้องการของร่างกายจะแตกต่างกันไปตามอายุของเด็ก รวมถึงกิจกรรมที่เด็กทำในแต่ละวันด้วย เช่น เด็กอยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เด็กที่ชอบเล่นผาดโผน เด็กที่ชอบเล่นกีฬา เป็นต้น

เด็กบางคนที่เผชิญกับภาวะเมตาบอลิซึมสูง ที่มีอาการป่วยที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของการย่อย และการดูดซึมสารอาหาร ย่อมมีความต้องการวิตามินหรือแร่ธาตุในปริมาณที่ต่างจากเด็กคนอื่น ๆ มีความจำเป็นที่จะต้องรับประทาน อาหารเสริมเด็กเพื่อสร้างความสมดุลในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติแข็งแรง ในขณะที่กลุ่มเด็กที่ไม่ได้ขาดวิตามินเด็กหรือแร่ธาตุ หากทานอาหารเสริมอย่างพอเหมาะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินและแร่ธาตุได้

7 สัญญาณของอาการขาดวิตามิน และแร่ธาตุในเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตุลูกน้อยมีอาการเหล่านี้ไหม ? อาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย น้ำหนักลด นอนไม่ค่อยหลับ และกระสับกระส่าย หากมีอาการเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่สามารถสันนิษฐานได้ว่า ลูกอาจขาดวิตามินหรือแร่ธาตุตัวใดตัวหนึ่ง หากลูกอยู่ในกลุ่มนี้ ก็ควรรีบเสริมด้วยอาหารเสริมเด็กจำพวกวิตามินและแร่ธาตุเข้าไปด้วย

 • เบื่ออาหาร ทานได้น้อยลง เด็กที่ขาดสารอาหารมักจะรู้สึกเบื่ออาหาร ไม่อยากทาน หรือทานได้น้อยลง ส่งผลให้ได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
 • อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง การขาดวิตามินและแร่ธาตุจะทำให้ร่างกายเด็กอ่อนเพลีย รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ง่วงซึม และไม่กระปรี้กระเปร่า
 • น้ำหนักลด หรือน้ำหนักไม่ขึ้น ภาวะขาดสารอาหารอาจส่งผลให้เด็กมีน้ำหนักลดลง หรือน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ที่ควรจะเป็น
 • มีปัญหาการนอน นอนไม่หลับ การขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น แมกนีเซียม สังกะสี หรือวิตามินบี อาจรบกวนวงจรการนอนหลับ ทำให้เด็กนอนหลับยาก นอนไม่สนิท หรือหลับๆ ตื่นๆ
 • กระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย ภาวะขาดสารอาหารบางอย่างอาจส่งผลต่ออารมณ์ของเด็ก ทำให้เด็กกระสับกระส่าย หงุดหงิด หรือมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย
 • ภูมิต้านทานต่ำ เจ็บป่วยบ่อย วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เด็กที่ขาดสารอาหารเหล่านี้จึงอาจมีภูมิต้านทานต่ำ เจ็บป่วย หรือติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ
 • มีปัญหาเรื่องผิวหนังและเส้นผม การขาดวิตามินและแร่ธาตุบางประเภท เช่น ไบโอติน วิตามินเอ หรือสังกะสี อาจส่งผลให้เด็กมีปัญหาผิวหนังแห้งกร้าน คัน ผื่นผาด หรือมีผมบาง ผมร่วง ผมหยาบกระด้างได้

เทคนิคเลือกซื้อ อาหารเสริมเด็กที่มีส่วนประกอบของวิตามินเด็กและแร่ธาตุสำหรับลูก

อาหารเสริมเด็กในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ส่วนมากจะเน้นสารอาหารหลัก ๆ เพียงบางชนิด ดังนั้นการเลือกซื้ออาหารเสริมสำหรับเด็กที่ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการ และมีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน จึงควรพิจารณาดูว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ประกอบด้วยสารอาหารจำเป็นอะไรบ้าง อาทิ โปรตีน (WPI) ที่ร่างกายดึงไปใช้ได้ทันที แคลเซียมคุณภาพที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีไม่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ธาตุเหล็กที่มีเทคโนโลยีการดูดซึมที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น มีใยอาหารหรือพรีไบโอติกที่ช่วยปกป้องลำไส้ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย มีไขมันดีที่ดีต่อสุขภาพของลูก เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเด็ก ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ ต้องอร่อย ทานง่าย เหมาะสมกับช่วงวัย และพัฒนาการของลูกรัก อาจมีเนื้อสัมผัสคล้ายกัมมี่ หรือเจลลาตินเคี้ยวหนุบหนับ รสชาติหลากหลาย กลิ่นผลไม้ คล้ายขนม ซึ่งถูกใจเด็ก ๆ จนอาจเผลอทานเป็นขนมทานเล่นไปเลยได้ยิ่งดี

อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเด็ก คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของเด็กแต่ละช่วงอายุเป็นสำคัญ ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นเพื่อเด็กเอเชียโดยเฉพาะ ที่พัฒนาจากองค์ความรู้ของทีม แพทย์เฉพาะทางและนักโภชนาการเด็ก ผ่านการรับรองคุณภาพ ความปลอดภัยจากสถาบันที่น่าเชื่อถือได้

ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติดี ๆ เหล่านี้ นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ที่ต้องการให้ลูกน้อยได้รับคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน สามารถทานอาหารเสริมนอกจากมื้อปกติได้อย่างปลอดภัย ให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะมีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายเจริญเติบโต และมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยแน่นอน

วิตามินเด็กและแร่ธาตุ เป็นอาหารเสริมเด็กที่ช่วยให้เด็กเติบโต
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • 1
 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.