วิธีฝึกสมาธิเด็ก ควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันลูกน้อยสมาธิสั้น

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

วิธีฝึกสมาธิเด็ก ควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันลูกน้อยสมาธิสั้น

สมาธิ เป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นต่อเด็กทุกคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาสติปัญญาและการเรียนรู้ ช่วยสนบัสนุนให้เด็ก ๆ จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กเล็กจะยังมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ได้ช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น เราจึงได้รวบรวม วิธีฝึกสมาธิให้ลูก มาฝากในบทความนี้ค่ะ


สมาธิ คืออะไร

สมาธิ คือ การตั้งมั่น การสำรวมจิตใจเพื่อจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน ซึ่งการดำรงชีวิตของมนุษย์ก็ล้วนแล้วแต่จะต้องใช้สมาธิเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น อ่านหนังสือ ขับรถ ทำงาน เช่นเดียวกับเด็ก ๆ ที่ต้องใช้สมาธิในการเรียนหนังสือ อ่านหนังสือ หรือทำการบ้าน หากคุณแม่ไม่ได้ฝึกให้ลูกมีสมาธิตั้งแต่เด็ก ก็จะกระทบกับคุณภาพในการเรียนในระยะยาวได้ เช่น เรียนไม่รู้เรื่อง จำบทเรียนไม่ได้ ทำให้เรียนรู้ได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น


การฝึกสมาธิเด็ก สำคัญอย่างไร

การฝึกทำสมาธิ เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ที่จะนำไปต่อยอดสู่การพัฒนาสมองได้ในอนาคต การฝึกสมาธิในเด็ก ยังมีความสัมพันธ์โดยตรงเกี่ยวกับการเรียนรู้และจดจำอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากในเวลาที่เด็กสงบนิ่งเป็นเวลานาน จะเกิดการทำงานของสมองส่วน Cerebrum ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมความจำ ความคิด และการแก้ปัญหา โดยจะเกิดการทำงานของคลื่นสมอง Alpha Brainwave ที่ช่วยให้เด็กมีสมาธิ เกิดการจดจำ การเรียนรู้ และเข้าใจสิ่งเหล่านั้นได้ดีขึ้น


เทคนิคและวิธีฝึกสมาธิลูก

 • สร้างแรงจูงใจ พ่อและแม่ควรเสริมสร้างแรงจูงใจให้กับลูก เพื่อให้เขาได้มีกำลังใจในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้บรรลุเป้าหมาย เช่น ถ้าทำการบ้านเสร็จจะให้วิ่งเล่นได้ 1 ชั่วโมง โดยวิธีนี้จะทำให้ลูกมีเป้าหมาย และมีสมาธิตั้งใจทำสิ่งนั้นให้สำเร็จลุล่วงตามที่ได้สัญญากันไว้
 • ลดสิ่งเร้ารอบข้าง ในขณะที่ลูกกำลังมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่ คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างบรรยากาศรอบข้างให้สอดคล้องกับกิจกรรมของลูก เช่น ลูกอ่านหนังสือ ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดัง เพราะจะทำให้ลูกเสียสมาธิในการอ่านหนังสือ เป็นต้น
 • ลดความเครียด ผู้ปกครองถือเป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มหรือลดความเครียดให้ลูก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเป็นต้นเหตุที่ทำให้ลูกเครียด แต่ควรชวนลูกทำกิจกรรมผ่อนคลายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้สมองของลูกปลอดโปร่ง มีสมาธิพร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 • ทำกิจกรรม กิจกรรมของเด็กแต่ละช่วงวัยจะมีความแตกต่างกัน สำหรับวัยเด็กเล็กอาจปล่อยให้เล่นอย่างอิสระ เพราะทุกการเล่นคือการเรียนรู้ แต่เมื่อโตขึ้นหรืออายุประมาณ 7 – 12 ปี ก็จะเหมาะกับกิจกรรมที่มีกฎและกติกามากขึ้น
 • เตรียมร่างกายให้พร้อม การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือการเตรียมความพร้อมขั้นพื้นฐานที่ดีให้กับลูก เซึ่งจะช่วยเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับทุกกิจกรรมในทุก ๆ วัน


ฝึกลูกให้มีสมาธิ ดีอย่างไร?

 • ควบคุมอารมณ์ได้ดี เด็กที่ฝึกสมาธิเป็นประจำจะควบคุมอารมณ์ได้ดี เพราะการฝึกลมหายใจเข้าหายใจออกจะช่วยชะลออัตราการเต้นของหัวใจ ทั้งยังมีการวิจัยค้นพบว่า การนั่งสมาธิจะช่วยให้เด็กออทิสติก หรือเด็กสมาธิสั้น มีสมาธิมากยิ่งขึ้น
 • รับมือกับปัญหาได้ดี การฝึกทำสมาธิบ่อย ๆ จะช่วยทำให้สมองเกิดความแข็งแรงคล้ายคลึงกับการออกกำลังกายของสมอง ดังนั้น จึงทำให้สมองสามารถทำงานได้ดีเยี่ยมและพร้อมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เข้าสังคมได้ดี การที่เด็กมีสมาธิดีจะช่วยทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างได้เป็นอย่างดี มีความมั่นใจในตัวเอง และกล้าแสดงออก


อย่างไรก็ตาม กระบวนการฝึกสมาธิให้ลูก ต้องใช้เวลาและความอดทนมาก โดยคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องทุ่มเททั้งเวลาและความใส่ใจ รวมทั้งยังจำเป็นต้องดูแลเรื่องโภชนาการ ให้ลูกได้รับสารอาหารสมองที่ช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น


หากคุณพ่อคุณแม่ไม่มั่นใจว่าเด็ก ๆ จะได้รับสารอาหารสมองเหมาะสมตามวัยหรือไม่ สามารถเลือกเสริมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็กในปัจจุบัน ได้มีการผลิตออกมาในรูปแบบที่สามารถรับประทานง่าย รสชาติอร่อย ให้ความรู้สึกเหมือนรับประทานขนม ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล รวมทั้งยังควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นและพัฒนามาเพื่อเด็กเอเชียโดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างสารอาหารสมอง ที่ดีต่อระบบประสาทและสมอง ความจำ และช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


บทความที่ควรอ่านต่อ

ลูกอยู่ไม่นิ่ง สมาธิสั้น ฝึกสมาธิลูกได้อย่างไร วิธีสังเกตลูกเป็นสมาธิสั้น

อยากให้ลูกฉลาด ต้องรู้จัก IQ และ EQ ตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้ลูกรักเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

วิธีฝึกสมาธิเด็ก ควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันลูกน้อยสมาธิสั้น
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.