ไขความลับ DHA มีประโยชน์อย่างไร อยากบำรุงสมองลูก เลือก DHA ตัวไหนดี

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เคียงข้างคุณแม่

คุณแม่หลายท่านน่าจะคุ้นตากับสารอาหารที่ชื่อว่า DHA อยู่บ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว DHA ไม่ได้มีอยู่แค่ในปลาทะเล และไม่ได้มีประโยชน์จำกัดอยู่เพียงแค่ช่วยบำรุงสมองของลูกรักในวัยเรียนรู้เท่านั้น วันนี้จึงอยากชวนคุณแม่มาทำความรู้จักประโยชน์ และชนิดของ DHA ที่เหมาะกับลูกรักให้มากยิ่งขึ้น


DHA คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ปัจจุบัน เราสามารถพบเจอคำว่า DHA บนฉลากอาหารและผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กได้ทั่วไป การที่สารอาหารชนิดนี้ได้กลายเป็นส่วนประกอบยอดนิยมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เนื่องจาก DHA เป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของเด็ก ๆ ทุกช่วงวัย ถือเป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์สมอง ช่วยให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการสมวัยและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเด็ก ๆ ทุกคนควรได้รับ DHA ในปริมาณที่เหมาะสมในทุก ๆ วัน


DHA (ดีเอชเอ) ย่อมาจาก Docosahexaenoic Acid เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และได้รับจากการรับประทานอาหารที่มี DHA เท่านั้น โดย DHA เป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์สมองและจอประสาทตา มีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบประสาทและสมอง คอยทำหน้าที่เชื่อมโยงการส่งผ่านข้อมูลจากเซลล์สมองส่วนหนึ่งไปยังอีกส่วนหนึ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากเด็ก ๆ ได้รับ DHA ไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ พัฒนาการ ความจำ ตลอดจนการเจริญเติบโตได้เช่นกัน


DHA มีอยู่ในอาหารประเภทไหน

DHA พบมากในอาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล สาหร่ายทะเล และยังพบได้ในปลาน้ำจืดบางชนิด เช่น ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสวาย รวมถึงเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ธัญพืช เช่น ถั่ว งาดำ เมล็ดฟักทอง และผลไม้ อย่าง อะโวคาโด เป็นต้น สำหรับทารกที่ยังไม่สามารถรับประทานอาหารชนิดอื่นได้ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะขาด DHA เพราะในนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด หนึ่งในนั้นคือ กรดไขมันจำเป็น อย่าง ดีเอชเอ ดังนั้น ตราบใดที่คุณแม่รับประทานอาหารที่มี DHA สูงเป็นประจำ ลูกรักที่ทานนมแม่ก็จะได้รับสารอาหารชนิดนี้อย่างเพียงพอแน่นอน


DHA กินตอนไหน ทารก คนท้อง กิน DHA ได้หรือไม่

ในกรณีที่เป็นดีเอชเอในอาหารทั่วไป สามารถรับประทานได้ทุกมื้อทุกวัน แต่ถ้าหากเป็นดีเอชเอที่อยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมตามช่วงวัย ดังนี้


  • ผู้ใหญ่ สามารถรับประทานได้ทุกมื้อทุกวัน วันละประมาณ 250 – 500 มิลลิกรัม
  • สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การรับประทานดีเอชเอเป็นประจำตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์และทานต่อเนื่องไปจนถึงวันคลอดบุตร ปริมาณ 200 – 500 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยให้ทารกในครรภ์ที่ได้รับดีเอชเอผ่านสายรก มีพัฒนาการของระบบประสาทและสมอง การมองเห็น และมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีกว่าทารกที่ขาดดีเอชเอ นอกจากนี้ดีเอชเอยังป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย 
  • คุณแม่ให้นมบุตร ควรรับประทานดีเอชเอ วันละ 300 – 900 มิลลิกรัม
  • เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี สามารถรับประทานดีเอชเอได้อย่างปลอดภัย โดยรับประทานวันละ 10 – 12 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ก็สามารถรับประทานดีเอชเอได้อย่างปลอดภัย แต่ควรรับประทานวันละไม่เกิน 250 มิลลิกรัม


ในกรณีที่รับประทาน DHA ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรรับประทานพร้อมกับอาหาร ทั้งนี้เพื่อลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น


อยากบำรุงสมอง ให้ลูกกิน DHA ตัวไหนดี?

ผลิตภัณฑ์ดีเอชเอสำหรับเด็ก มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด แต่คุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกมากที่สุด โดยพิจารณาจากแหล่งที่มาของดีเอชเอ และส่วนประกอบสำคัญต่าง ๆ ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละช่วงวัย รับประทานง่าย สิ่งสำคัญที่สุด คือ รสชาติควรอร่อยถูกปากลูก เพราะเด็ก ๆ ในวัยที่เริ่มเป็นตัวของตัวเอง มักปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบ และไม่ยอมทานอะไรง่าย ๆ 


นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ดีเอชเอนั้น ๆ ต้องผ่านการคิดค้นและพัฒนาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและนักโภชนาเด็ก มีการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล มีการรับรองโดยสถาบันระดับประเทศ และจะดีมาก ๆ หากผลิตภัณฑ์นี้ถูกคิดค้นมาสำหรับเด็กเอเชียหรือเด็กไทยโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่มั่นใจได้ว่า ปริมาณสารอาหารต่อการรับประทานหนึ่งครั้ง จะเพียงพอต่อความต้องการ และนำไปเสริมสร้างการทำงานของสมองและร่างกายลูกรักได้อย่างแท้จริง

ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เคียงข้างคุณแม่
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.