ผื่นแพ้อากาศ เกิดจากอะไร ลูกแพ้อากาศ ผื่นขึ้น อันตรายแค่ไหน

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ผื่นแพ้อากาศในเด็ก

บ่อยครั้งที่เวลาอากาศเปลี่ยน นอกจากเด็ก ๆ จะเป็นหวัด มีน้ำมูกไหล หรือมีไข้แล้ว คุณแม่อาจพบว่าลูกรักมีผื่นคันขึ้นตามเนื้อตัว ซึ่งผื่นเหล่านั้นมีสาเหตุมาจากอาการแพ้อากาศ ในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปสังเกตกันว่า ผื่นลักษณะไหน คือสัญญาณของอาการแพ้อากาศ รวมถึงวิธีการดูแลรักษา และการป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นแพ้จากสภาพอากาศต่าง ๆ กันค่ะ


ผื่นแพ้ผิวหนัง เกิดจากอะไร ผื่นแบบไหน คือ ผื่นแพ้อากาศ

โดยปกติแล้ว ผื่นแพ้ผิวหนังมักเกิดร่วมกับอาการผิดปกติของร่างกาย เช่น หอบหืด แพ้อากาศ หรือบางครั้งอาจได้รับการกระตุ้นจากสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง เช่น ฝุ่น หรือเชื้อจุลชีพต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ผื่นคัน ที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ยังเกิดขึ้นจากปัจจัยทางพันธุกรรมได้อีกด้วย


ผื่นแพ้อากาศมีลักษณะอย่างไร?

ผื่นแพ้อากาศ เป็นความผิดปกติบนผิวหนังที่เกิดร่วมกับอาการภูมิแพ้อากาศ เด็กทุกวัยสามารถเป็นผื่นภูมิแพ้อากาศได้ เมื่อถูกกระตุ้นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป เช่น ผื่นแพ้อากาศหนาว ผื่นแพ้อากาศร้อน ผื่นแพ้ฝนตก หรือได้รับสารก่อความระคายเคืองในอากาศ โดยลักษณะของอาการผื่นแพ้อากาศ จะเป็นผื่นหนา มีรอยคล้ำ บางครั้งจะเป็นผื่นแดง ผิวแห้งเป็นขุย มีอาการคันเมื่อเหงื่อออก หากยิ่งเกาก็จะยิ่งรู้สึกคันมากขึ้น และทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นแผล และอาจลุกลามเป็นแผลติดเชื้อได้


ตำแหน่งในร่างกายที่มักพบว่ามีอาการผื่นแพ้อากาศบ่อย ๆ คือ บริเวณแก้ม ลำคอ ข้อพับต่าง ๆ ขา รวมทั้งบนศีรษะก็พบได้เช่นกัน 


ลูกเป็นผื่นแพ้อากาศ ดูแลและรักษาอย่างไร

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้ เช่น ฝุ่น ควัน ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ หรือขนสัตว์ 
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผิวหนังแห้ง และสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้เกิดอาการคันมากกว่าเดิม
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และปราศจากสารอันตรายที่ทำให้ผิวอ่อนแอ และกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นแพ้มากยิ่งขึ้น
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีคุณสมบัติเติมความชุ่มชื้นให้ผิว หรือเลือกใช้ครีบบำรุงผิว สำหรับผู้ที่มีอาการผื่นแพ้ผิวหนัง ซึ่งครีมเหล่านี้จะมีความอ่อนโยน และมีส่วนผสมที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
  • หากมีอาการแพ้รุนแรง หรือตุ่มแพ้มีอาการอักเสบ ติดเชื้อ หรือลุกลาม ควรพาลูกไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และทำการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป
  • ดื่มน้ำสะอาด การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ เพราะยิ่งอากาศแห้ง ผิวก็จะสูญเสียความชุ่มชื่น และส่งผลให้ผิวอ่อนแอลงได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนน้อยจะทำให้ผิวอ่อนแอ และทรุกโทรมลงเกินกว่าวัย ดังนั้นการดูแลให้ลูกรักนอนหลับอย่างมีคุณภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้ลูกหายจากอาการผื่นแพ้อาการได้อย่างรวดเร็ว 
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หากเป็นวัยทารกควรรับประทานนมแม่ เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารจำเป็นที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้ หรือหากอยู่ในวัยที่รับประทานอาหารอื่น ๆ ได้แล้ว คุณแม่ควรเลือกให้ลูกรับประทานอาหารที่หลากหลาย มีโภชนาการครบ 5 หมู่ และเน้นอาหารที่มีสารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและเติมวิตามินที่สร้างเกราะป้องผิวให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น


นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถเลือกให้เด็ก ๆ รับประทานอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ที่มีส่วนประกอบของสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เล่น โพรไบโอติกส์ สายพันธุ์ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะ มีพรีไบโอติกส์ ซึ่งเป็นอาหารที่โพรไบโอติกส์ชื่นชอบ มีเอลเลดอร์เบอรี ผลไม้ที่สีคุณสมบัติช่วยต่อต้านไวรัสและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเบต้ากลูแคน ที่ช่วยลดการอักเสบ และป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดี รวมทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญในปริมาณที่เหมาะสม


ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมภูมิคุ้มกันสำหรับเด็กที่เหมาะสำหรับลูกรัก ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นและวิจัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและนักโภชนาการเด็ก มีขั้นตอนการคัดสรรส่วนประกอบที่เข้มงวด มีความปลอดภัย เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ปราศจากสารอันตราย ได้รับการรับรองจากสถาบันที่มีมาตรฐานความน่าเชื่อถือระดับสากล รวมทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาเพื่อเด็กเอเชียโดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการเจ็บป่วย ช่วยให้ลูกห่างไกลจากอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ ด้วยการเสริมสร้างภูมิคุ้มกับครบทุกกลไก

บทความที่คุณแม่ควรอ่านต่อ

ภูมิแพ้อากาศในเด็ก พ่อและแม่ควรดูแลลูกอย่างไรบ้าง ทานอะไรช่วยป้องกันอาการแพ้อากาศ

รวม วัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็ก ที่พ่อแม่ต้องรู้ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

วิตามินซี สารอาหารสำคัญในการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

ผื่นแพ้อากาศในเด็ก
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.