วิตามินซี สารอาหารสำคัญในการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

วิตามินซี

วิตามินซี ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายสำหรับคนทุกวัย ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันให้กับร่างกาย โดยเฉพาะในเด็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังทำงานได้ไม่เต็มที่ การเลือกทานอาหารและเสริมวิตามินซี จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


วิตามินซี คืออะไร เด็กกินวิตามินซีได้หรือไม่?

ร่างกายของมนุษย์เรามีความต้องการสารอาหารสำคัญต่าง ๆ มากมาย และไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ วิตามินซี ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับร่างกายมนุษย์ เพียงแค่เลือกบริโภคในปริมาณที่ถูกต้องและเหมาะกับวัย วิตามินซี ถือเป็นวิตามินประเภทละลายน้ำได้ มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ทั้งยังช่วยซ่อมแซม และฟื้นฟูร่างกายในส่วนที่เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมกับวัยและต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงในการเป็นหวัดได้ดี


ประโยชน์ของวิตามินซี สารอาหารสำคัญที่จะให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น

วิตามินซี ถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากเป็นหวัด วิตามินซี ยังถือเป็นตัวช่วยในการลดความรุนแรงของอาการลงด้วย นอกจากนี้ วิตามินซี ยังช่วยในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้


อาหารอะไรบ้างที่มีวิตามินซีสูง

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกทานอาหารที่มีวิตามินซี เช่น ผักอย่างมะเขือเทศ บรอกโคลี และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อย่างส้ม ฝรั่ง หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี หรือเอลเดอร์เบอร์รี เป็นต้น


โดยผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แม้จะเป็นผลไม้ไซส์จิ๋ว แต่มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะประโยชน์จากเอลเดอร์เบอร์รี ที่มีความสามารถในการช่วยต่อต้านและยับยั้งเชื้อไวรัสต่าง ๆ ทั้งยังช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ หลังจากเกิดอาการเจ็บป่วยอย่างหนักภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี


ประเภทของวิตามินซี และวิธีการทานวิตามินซี

นอกจากการเลือกทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงอย่างผัก ผลไม้แล้ว วิตามินในรูปแบบอาหารเสริมก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเด็ก ๆ ที่อาจไม่ชอบทานผักและผลไม้ ซึ่งประเภทของวิตามินซีนั้น จะมีความแตกต่างกันออกไป ได้แก่

  • แบบเม็ด จะมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000  มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณที่นิยมจะอยู่ที่ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีในรูปแบบเม็ด จะมีกระบวนการทำงานแตกต่างกว่ารูปแบบอื่น ๆ วิตามินซีจะถูกปล่อยออกมาจากเม็ดยาช้า ๆ จึงไม่ทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร แต่ไม่เหมาะกับเด็ก เพราะมีขนาดของเม็ดยาค่อนข้างใหญ่ ซึ่งอาจลำบากต่อการกลืนเม็ดยา
  • แบบเม็ดอม เหมาะสำหรับเด็ก แต่ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับฟัน เนื่องจากวิตามินซีเป็นกรด อาจทำให้ฟันกร่อนได้ 
  • แบบเม็ดฟู่ละลายน้ำ มีขนาด 500 และ 1,000 ต้องทำการละลายน้ำและรอให้ฟองของเม็ดฟู่หมดไปก่อนจึงเริ่มดื่มได้ เมื่อรับประทานวิตามินซีในรูปแบบนี้ไป อาจทำให้รู้สึกแน่นท้องได้
  • แบบเคี้ยว เป็นวิตามินซีที่มีการแต่งสี และรสชาติให้ทานง่ายเหมาะกับเด็ก วิตามินซีในรูปแบบเคี้ยวจะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง เพื่อนป้องกันฟันผุ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของลูกอยู่เสมอ
  • แบบแคปซูล มีทั้งแบบแคปซูลแข็งและนิ่ม เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เนื่องจากวิตามินซีในรูปแบบแคปซูลจะกลืนได้ง่ายแบบเม็ด 


การบริโภควิตามินซีนั้น ควรบริโภคให้ถูกต้องและเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย จึงจะช่วยทำให้วิตามินซีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การเสริมวิตามินซีด้วยโภชนาการที่ดี เลือกอาหารที่มีวิตามินซีสูงอย่าง ผัก ผลไม้ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี แต่สำหรับเด็กไม่ชอบทานผักหรือผลไม้ หากคุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวล กลัวลูกรักจะได้สารอาหารไม่ครบ ก็สามารถเลือกวิตามินซีเสริมในรูปแบบต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน


นอกจากการเสริมวิตามินซีแล้ว การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และเสริมวิตามินตัวอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันก็จะช่วยทำให้ลูกรักมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง พร้อมปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น

วิตามินซี
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.