โพรไบโอติกส์ เด็กกินได้ไหม อยาก เสริมโพรไบโอติกส์ให้ลูก ต้องเลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

โพรไบโอติกส์สำหรับเด็ก

ในร่างกายของเรามีแบคทีเรียและจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งชนิดที่มีประโยชน์และชนิดที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือ โพรไบโอติกส์ (Probiotics) มีบทบาทสำคัญในเรื่องการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย และมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีฐานบัญชาการใหญ่อยู่ในบริเวณลำไส้


โพรไบโอติกส์ มีด้วยกันหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับโพรไบโอติกส์ชนิดที่เหมาะสำหรับเด็ก และช่วยส่งเสริมสุขภาพของลูกรักมีอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ เราจะพาคุณแม่ไปค่อย ๆ ทำความรู้จักกับโพรไบโอติกส์ และประโยชน์ของ โพรไบโอติกส์ ไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ค่ะ


โพรไบโอติกส์ คืออะไร 

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือ จุลินทรีย์ชนิดดีหรือจุลินทรีย์สุขภาพ ที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในส่วนระบบทางเดินอาหาร รวมถึงในระบบอื่น ๆ ของร่างกาย มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยดูดซึมอาหาร ป้องกันโรค สังเคราะห์วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น โพรไบโอติกส์ ยังมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ชนิดก่อโรคก่ออันตรายต่อร่างกายอย่างแข็งขัน


โพรไบโอติกส์  แตกต่างจาก พรีไบโอติกส์ อย่างไร?

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า โพรไบโอติกส์ คือจุลินทรีย์สุขภาพที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งโพรไบโอติกส์ จะเติบโตและมีปริมาณที่เหมาะสมได้นั้น ต้องอาศัย พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) สิ่งมีชีวิตที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายและดูดซึมได้ แต่สามารถย่อยสลายได้โดยโพรไบโอติกส์ เราจะพบ พรีไบโอติกส์ ได้ในถั่วเหลือง ถั่วแดง กระเทียม หัวหอม ไฟเบอร์จากผักผลไม้ นอกจากนี้ ยังมี พรีไบโอติก ชนิดที่พบได้เฉพาะในนมแม่ ได้แก่ HMOs ซึ่งเป็นอาหารที่เหล่าโพรไบโอติกส์ในระบบภูมิคุ้มกันชื่นชอบ และช่วยให้ทำหน้าที่ปกป้องร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย


เด็กกินโพรไบโอติกส์ได้ไหม โพรไบโอติกส์อยู่ในอาหารอะไรบ้าง

แม้ว่าอาหารประเภทที่มีโพรไบโอติกส์สูงจะเป็นอาหารหมักดองเสียส่วนมาก แต่ก็ยังมีอาหารโพรไบโอติกส์สูง หลายชนิดที่เด็ก ๆ สามารถรับประทานได้ เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ดาร์กช็อกโกแลต ถั่วนัตโตะ ซุปมิโซะ เทมเป้ และชีสบางประเภท เช่น มอสซาเรลล่า เชดด้า คอทเทจ เกาด้า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีอาหารเสริมโพรไบโอติกส์สำหรับเด็ก ที่คิดค้นมาเพื่อเด็กแต่ละวัยโดยเฉพาะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมโพรไบโอติกส์ที่เด็กสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย และได้รับประโยชน์ในปริมาณที่ร่างกายต้องการอย่างแท้จริง


โพรไบโอติกส์ ช่วยอะไร ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์ ที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของลูกรัก

 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง สร้างเกราะป้องกันร่างกายที่แข็งแกร่งในลำไส้
 • สร้างสมดุลลำไส้ ช่วยให้โพรไบโอติกส์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรค
 • ลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะ ภูมิแพ้อากาศ และผื่นแพ้ผิวหนัง


ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โพรไบโอติกส์ เลือกอย่างไร โพรไบโอติกส์แบบไหน เหมาะกับเด็ก 

หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหา อาหารเสริมโพรไบโอติกส์สำหรับเด็ก ควรพิจารณาแบรนด์ที่มีโพรไบโอติกส์ทั้ง 5 สายพันธุ์ ดังต่อไปนี้ ซึ่งมีความโดดเด่นในด้านการเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นชนิดที่เหมาะสำหรับเด็ก และรับประทานได้อย่างปลอดภัย 


1. Bifidobacterium infantis (บิฟิโดแบคทีเรียม อินแฟนติส)

พบได้มากในลำไส้ของทารกแรกเกิด มีประโยชน์อย่างมากต่อระบบทางเดินอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลูกรักให้แข็งแรง มีประสิทธิภาพในการต่อต้านจุลินทรีย์ก่อโรค รวมทั้งยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังเป็นจุลินทรีย์สุขภาพสายพันธุ์ที่มีความคงทนต่อความเป็นกรดในระบบทางเดินอาหาร และสามารถทำหน้าที่ปกป้องร่างกายในบริเวณลำไส้อย่างมีประสิทธิภาพ


นอกจากนี้ Bifidobacterium infantis จะสามารถเจริญเติบโตได้ดี และมีปริมาณเหมาะสมได้ด้วยการเสริมพรีไบโอติก HMOs (Human milk Oligosaccharide) เป็นโอลิโกแซคคาไลด์ที่พบมากในนมแม่ ซึ่งเป็นอาหารที่โพรไบโอติกชนิดนี้โปรดปราน ดังนั้น หากอาหารเสริมใดที่มีทั้ง Bifidobacterium infantis และ HMOs เป็นส่วนประกอบ จะถือเป็นการเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


2. Bifidobacterium lactis (บิฟิโดแบคทีเรียม แล็กติส) 

หรือ B.Lactis เป็นจุลินทรีย์ดีชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลำไส้ ทำหน้าที่ผลิตกรดแล็กติก และกรดอะซิติก มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร และป้องกันสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมที่อาจก่อให้เกิดโรค เป็นโพรไบโอติกอีกชนิดที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งยังมีประโยชน์ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน และการติดเชื้อทางเดินหายใจที่มักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก


3. Lactobacillus plantarum (แลคโตบาซิลลัส แพลนทารัม)

เป็นโพรไบโอติกที่พบมากที่สุดที่ใช้ในการหมักจุลินทรีย์ และมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้อย่างโดดเด่น ช่วยลดการติดเชื้อ เนื่องจากโพรไบโอติกชนิดนี้จะยึดเกาะผนังของลำไส้ได้อย่างดี จึงช่วยป้องกันเชื้อก่อโรคไม่ให้แทรกซึมเข้ามา อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ปรับสมดุลของลำไส้ให้ขับถ่ายได้อย่างดี และช่วยลดอาการท้องอืดที่เกิดขึ้นบ่อยในเด็กเล็ก


4. Bacillus coagulans (บาซิลลัส โคแอกกูแลน)

เป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ท้องเสีย รวมถึงโรคลำไส้แปรปรวน จุลินทรีย์ตัวนี้มีคุณสมบัติเด่น คือ เป็นสายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยเรื่องการพัฒนาสมองได้เป็นอย่างดี ทนต่อความร้อน และทนต่อสภาพกรดในทางเดินอาหารได้ดีเยี่ยม จึงสามารถอยู่รอด เจริญเติบโตอยู่ในลำไส้ และมีอายุยืนยาวกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ทั้งยังมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษกับร่างกายได้อีกด้วย


5. Lactobacillus acidophilus (แลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลลัส)

บทบาทสำคัญของจุลินทรีย์ชนิดนี้ คือ ผลิตกรดแล็กติก โดยจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นกรดแล็กติก และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์ในลำไส้ ทั้งยังมีคุณสมบัติในการด้านไวรัส จึงช่วยป้องกันเรื่องอาการหวัด ไวรัส และรวมถึงอาการแพ้ต่าง ๆ หรือการเจ็บป่วยบ่อย โดยสามารถลดอาการหวัดในเด็กได้ และยังเป็นสายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยเรื่องการพัฒนาสมองอีกด้วย


นอกจากการเลือกอาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกส์ทั้ง 5 ชนิดนี้ ร่วมกับพรีไบโอติก ชนิด HMOs ที่พบมากในนมแม่แล้ว การมองหาอาหารเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับเด็ก ที่มีส่วนประกอบของ เอลเดอร์เบอร์รี (Elderberry) ที่มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินซี ช่วยยับยั้งเชื้อโรคไวรัสต่าง ๆ ได้ดี และ เบต้ากลูแคน Beta-glucan (Wellmune) ที่สามารถยึดจับเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันได้ดี ก็จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปกป้องร่างกายได้ครบทุกกลไกมากยิ่งขึ้น

โพรไบโอติกส์สำหรับเด็ก
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • 1
 • 2
 • 3
 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.