ระบบขับถ่าย มีความสำคัญอย่างไร ดูแลอย่างไรให้สุขภาพดี

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ระบบขับถ่าย

ระบบขับถ่าย เป็นระบบการทำงานที่มีความสัมพันธ์ต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ดังนั้น การให้ความสำคัญกับลำไส้ ซึ่งเป็นทั้งหนึ่งในอวัยวะของระบบขับถ่าย และเป็นศูนย์รวมของระบบภูมิคุ้มกันมากกว่า 70% ของร่างกาย ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี


ระบบขับถ่าย สำคัญอย่างไร มีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ระบบขับถ่าย ถือเป็นอีกหนึ่งในระบบการทำงานของร่างกายที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะระบบการขับถ่ายจะช่วยควบคุมปริมาณน้ำภายในร่างกาย และยังทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ทั้งการขับเหงื่อ การหายใจเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไป การปัสสาวะ และรวมไปถึงการอุจจาระ และปัญหาส่วนใหญ่ที่หลาย ๆ คนมักเจอปัญหา คือ การขับถ่ายลำบาก ท้องผูก ซึ่งถือเป็นปัญหายอดฮิตของระบบขับถ่าย


ลำไส้ – สมองส่วนที่ 2 ของร่างกาย

ทำไมลำไส้ถึงเปรียบเสมือนสมองส่วนที่ 2 ของร่างกาย นั่นเพราะลำไส้ถือเป็นอวัยวะที่สามารถทำงานด้วยตัวเอง โดยปราศจากการสั่งการของสมอง ลำไส้สามารถเรียนรู้ และคัดแยกสารอาหารได้ด้วยตัวมันเอง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการป้องกันไม่ให้สารอาหารที่ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายเข้าสู่ลำไส้อีกด้วย โดยลำไส้จะทำงานร่วมกับระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อมีสิ่งผิดปกติเข้าสู่ร่างกาย ลำไส้จะสั่งการไปยังระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อทำการกำจัดของเสียที่ไม่มีประโยชน์เหล่านั้นออกไป ซึ่งในบางครั้งอาจทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาขับของเสียออกมาในรูปแบบของอาการท้องเสียนั่นเอง


ลำไส้ หนึ่งในอวัยวะของระบบขับถ่ายที่มีบทบาทหน้าที่สำคัญในการช่วยดูแลร่างกายของเรา

อย่างที่กล่าวไปว่าลำไส้ถือเป็นอวัยวะที่ทำงานปราศจากการสั่งการของสมอง ดังนั้น การดูแลลำไส้ให้แข็งแรงอยู่เสมอ จึงถือเป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย เมื่อลำไส้แข็งแรง มีความสามารถในการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงด้วยเช่นเดียวกัน


แบคทีเรียในลำไส้คืออะไร  มีประโยชน์ต่อลำไส้อย่างไร

แบคทีเรียในลำไส้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญของภูมิคุ้มกัน ในร่างกายเราจะมีจุลินทรีย์สุขภาพ หรือแบคทีเรียที่เราเรียกว่า โพรไบโอติกส์ (Probiotics) อาศัยอยู่ โดยเจ้าโพรไบโอติกส์นั้นจะมีหน้าที่ป้องกันการเกิดเชื้อก่อโรคด้วยการสร้างเกราะป้องกัน นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรคภายในร่างกาย และช่วยกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ช่วยสร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานตามปกติอีกด้วย 


นอกจากโพรไบโอติกส์แล้ว พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) หรือที่รู้จักกันในฐานะอาหารของโพรไบโอติกส์ ก็ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากพรีไบโอติกส์จะช่วยให้โพรไบโอติกส์เจริญเติบโตได้ดี มีปริมาณที่เหมาะสม และช่วยให้โพรไบโอติกส์ทำงานได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น


ดังนั้น การเสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ จะช่วยทำให้การทำงานของลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันภูมิคุ้มกันไปพร้อม ๆ กัน


วิธีดูแลลำไส้ และระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความสำคัญของการดูแลลำไส้ อันดับแรกคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เป็นพิษต่อลำไส้ นอกจากนี้การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความร่างกายก็สำคัญเช่นเดียวกัน รวมไปถึงการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายมีโอกาสได้ฟื้นฟู และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น


นอกจากเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์แล้ว การเลือกให้ลูกรับประทาน อาหารเสริมโพรไบโอติกส์ เพื่อเป็นหนึ่งในตัวช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารให้ครบถ้วนตามความต้องการก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะในปัจจุบันหลาย ๆ ครอบครัวอาจละเลยการให้ความสำคัญกับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง เนื่องจากกิจวัตรประจำวันที่เร่งรีบ และมองข้ามความสำคัญในการดูแลสุขภาพในระบบต่าง ๆ ไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ


ยิ่งในกรณีของเด็กเล็กที่ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่ จึงอ่อนไหวต่อสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ง่าย อีกทั้งเด็ก ๆ ยังมีพฤติกรรมเลือกรับประทาน ไม่ชอบทานผัก ผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ดังนั้น อาหารเสริมวิตามินสำหรับเด็ก และอาหารเสริมโพรไบโอติกส์  จึงถือเป็นทางเลือกที่มีความปลอดภัย และให้ประโยชน์อย่างเหมาะสม เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะกับลูกรัก และมีสารอาหารเพียงพอต่อร่างกายลูกต้องการ ที่สำคัญ คือ ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการคิดค้นและวิจัยมาเพื่อเด็กเอเชียโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก ๆ อย่างแท้จริง เพียงเท่านี้คุณพ่อคุณแม่ก็ลดความกังวล และหมดห่วงเกี่ยวกับปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานสัมพันธ์กันไปได้เลย

ระบบขับถ่าย
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.