ลูกเป็นหวัดบ่อย 1ในอาการป่วยที่พบมากในเด็ก ป้องกันได้ แค่ใส่ใจโภชนาการ

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ลูกเป็นหวัดบ่อย อาการป่วยที่พบมากในเด็ก ป้องกันได้ แค่ใส่ใจโภชนาการ

หวัด ถือเป็นอาการป่วยที่เด็ก ๆ มักเป็นกัน สาเหตุมักเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากนัก เพราะถ้าหากเพิ่มการดูแลและใส่ใจเรื่องโภชนาการให้ถูกวิธี ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรงได้

หวัด หรือไข้หวัด เป็นอาการป่วยที่เด็กทุกคนต้องเคยผ่านมาแล้ว เพราะหวัดถือเป็นโรคที่เป็นง่าย แต่มีระยะเวลาในการเจ็บป่วยไม่นาน โดยอาการเบื้องต้นผู้ป่วยมักจะมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก มีเสมหะ บางคนอาจมี ไข้ร่วมด้วย แต่ถ้าหากลูกรักมีอาการคล้ายหวัด แต่เป็นอยู่นาน ทานยารักษาเท่าไรก็ไม่ทุเลาลง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ลูกกำลังเป็นหวัดเรื้อรัง ก็ได้

ลูกเป็นหวัดบ่อย เป็นหวัดเรื้อรัง ลูกเป็นหวัด ไม่หายสักที

คุณพ่อคุณแม่บางท่านที่กำลังมีปัญหา ลูกป่วยเป็นหวัดบ่อย ไม่หายสักที อาจมีความกังวลว่าอาการแบบใดบ้างที่น่าเป็นห่วง และอาจสับสนว่าอาการไข้หวัดดังกล่าว คือไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ หรือ RSV กันแน่
โดยปกติแล้วเมื่อเป็นหวัด ผู้ป่วยมักจะมีอาการที่แสดงออกอย่างชัดเจน เช่น ไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก มีไข้ หรืออาจมีอาการเจ็บคอและมีเสมหะร่วมด้วย ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะมีระยะเวลาประมาณ 3 – 5 วัน แต่อาการไอ จาม หรือคัดจมูก อาจเป็นได้นานถึง 2 – 3 สัปดาห์ กว่าจะหายเป็นปกติ หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกมีไข้ และเป็นหวัดนานเกินกว่าปกติ รวมไปถึงหากสังเกตเห็นว่ามีอาการผิดปกติ เช่น ไข้ขึ้นสูง ชัก เกร็ง คุณพ่อคุณแม่ควรพาเด็ก ๆ พบแพทย์โดยทันที เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตอาการของลูกรัก และพบว่าเด็กลูกเป็นหวัดบ่อย มีอาการคล้ายหวัดนานถึง 2 – 3 เดือน ซึ่งเป็นสัญญาณของ หวัดเรื้อรัง และ โรคภูมิแพ้ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกรักปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยถึงความเสี่ยงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อน และเพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและตรงจุดต่อไป

RSV คืออะไร แตกต่างจากหวัดธรรมดาอย่างไร?

นอกจากอาการไข้หวัดธรรมดาที่ถือเป็นโรคที่เด็ก ๆ เป็นกันบ่อย RSV ก็เป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตในเด็ก ที่มักเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝน หรือปลายฝนต้นหนาว ซึ่งโรคนี้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อไวรัสตัวดังกล่าวจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย จะทำให้ร่างกายติดเชื้อ โดยจะมีอาการคล้ายหวัดในช่วงแรก แต่ต่อมาจะมีอาการรุนแรงกว่าหวัดธรรมดา และมีระยะเวลาในการป่วยนานกว่า ซึ่ง RSV จะมีอาการผิดปกติของ ระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการอักเสบในเด็กที่มี ภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งอาจทำเกิดภาวะรุนแรง เช่น หัวใจล้มเหลว หรือเสียชีวิตได้

ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตอาการผิดปกติของลูก หรือมีความกังวลเกี่ยวกับอาการป่วยลูก โดยเฉพาะในเด็กวัยทารก หรืออายุต่ำกว่า 1 ปี แนะนำให้พาเด็ก ๆ เข้ารับการตรวจและรักษาโดยทันที เพื่อความปลอดภัยของลูกรัก

วิธีป้องกันลูกให้ห่างไกลจาก อาการหวัด

วิธีดูแลลูกรักของคุณพ่อคุณแม่ให้ห่างไกลจากหวัด คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นดูแลความสะอาด จัดบ้านให้มีฝุ่นน้อยที่สุด รวมไปถึงจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดโปร่ง มีอากาศถ่ายเท ไม่มีมลพิษ นอกจากนี้ยังต้องให้ความสำคัญกับการดูแลโภชนาการให้กับลูก เน้นเสริมอาหารที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันให้กับภูมิคุ้มกัน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย และต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพาลูกเข้ารับวัคซีนให้ครบตามกำหนด เป็นต้น

เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ด้วยโภชนาการ และสารอาหารที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการปกป้องร่างกาย คือ การเสริมสร้างเกราะป้องกันสุขภาพให้ลูกรักด้วยการเติมสารอาหารที่เหมาะสมและส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมปกป้องร่างกายจากไวรัส และเชื้อแบคทีเรียก่อโรค

เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ด้วยโภชนาการ และสารอาหารที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

  • โปรตีน สารอาหารสำคัญต่อร่างกาย หากขาดโปรตีนอาจทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย
  • วิตามิน การรับประทานผัก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จะช่วยทำให้ร่างกายมีความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรค ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • โพรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์ ช่วยป้องกันการเกิดโรค และสร้างสมดุลในลำไส้ให้ดีขึ้น ซึ่งดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
  • เบต้ากลูแคน สารอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยลดความรุนแรงของอาการเป็นหวัด และยังถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการเร่งฟื้นฟูให้แก่ร่างกายอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า โภชนาการที่ดี คือ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ทุกมื้อ และเสริมวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนี้หากลูกเป็นหวัดบ่อย การออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มาก ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันลูกให้แข็งแรง ห่างไกลจากการเป็นหวัด และอาการป่วยอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกัน

ลูกเป็นหวัดบ่อย อาการป่วยที่พบมากในเด็ก ป้องกันได้ แค่ใส่ใจโภชนาการ
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.