แม่น้ำนมไม่พอ มีวิธีกระตุ้นน้ำนม เพิ่มน้ำนมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

แม่น้ำนมไม่พอ มีวิธีกระตุ้นน้ำนม เพิ่มน้ำนมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

คุณแม่หลังคลอดหลายคนมักจะเจอกับปัญหาน้ำนมน้อย กลัวว่าลูกน้อยจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ จึงต้องไปเลือกนมชนิดอื่นมาเสริมให้ลูก แต่ช้าก่อนนะคะ คุณแม่อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะ Promom เรามีวิธีกระตุ้นน้ำนม เพิ่มน้ำนมที่ได้ผลลัพธ์ดีและทำตามได้ง่าย ๆ มาฝากค่ะ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก มีประโยชน์ต่อทั้งแม่และลูกน้อย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ สารอาหารและภูมิต้านทานต่าง ๆ จะถูกส่งผ่านไปยังทารก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์ความรักระหว่างแม่และลูกให้แนบแน่นมากยิ่งขึ้น แต่ในช่วงที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่นั้น ร่างกายของแม่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้น ไม่อย่างนั้นจะส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และผลิตน้ำนมได้น้อยลง ซึ่งจะมีผลกระทบไปยังลูกน้อยด้วยเช่นกัน

วิธีกระตุ้นน้ำนม วิธีเพิ่มน้ำนม สำหรับแม่น้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอ

  • ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม และทดแทนน้ำในร่างกายที่เสียไป
  • คุณแม่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ให้สามีหรือคนในบ้านช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่งานบ้าน
  • นำถุงร้อนหรือผ้าประคบร้อนมาคลึงบริเวณเต้านมก่อนจะให้นมลูก สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของน้ำนมได้
  • เน้นทานอาหารที่มีสรรพคุณเพิ่มน้ำนม เช่น หัวปลี ลูกซัด ขิง ใบกะเพรา ใบโหระพา เมล็ดขนุนต้ม พริกไทยฟักทอง มะรุม ใบแมงลัก กุยช่าย ตำลึง มะละกอ ฟักทอง พุทรา อาจนำมาทำเมนู เช่น แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี เป็นต้น
  • คุณแม่ควรจะปั๊มนมและแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ เพราะหากติดภารกิจใด ๆ ก็ยังสามารถนำนมที่เตรียมไว้ มาให้ลูกดื่มได้เลย

อาหารเสริม เพิ่มน้ำนม สำหรับแม่หลังคลอด ช่วยได้จริงหรือไม่

ในช่วงให้นมลูก การที่คุณแม่ทานอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ก็มีส่วนช่วยให้นมแม่เพิ่มขึ้น เป็นวิธีกระตุ้นน้ำนม และมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ แต่ควรดูว่ามีส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มน้ำนมที่ให้ผลลัพธ์ดีหรือไม่ เช่น

  • ลูกซัด หรือ ฟีนูกรีก (Organic Fenugreek) เป็นสมุนไพรที่พบได้ทั่วไปในแถบเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา นิยมนำมาใช้เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมกับคุณแม่ให้นมบุตรที่มีปัญหาน้ำนมน้อย เพราะในลูกซัดมีสารอาหารที่ชื่อว่า Galactagogue มีสรรพคุณเป็นสารตั้งต้นที่ช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมมากขึ้น
  • หัวปลีออร์แกนิก (Organic Banana blossom) ขึ้นชื่อช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย และเป็นอาหารที่นิยมรับประทานเพื่อเพิ่มน้ำนมมาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการแก้โรคกระเพาะอาหาร และช่วยบำรุงเลือดได้อีกด้วย จึงเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก
  • DHA (Non heavy metal) ดีเอชเอจะเข้ามาช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำนมคุณแม่ ให้ลูกได้รับสารอาหารจำเป็นอย่างเพียงพอ โดยดีเอชเอนั้นมีส่วนสำคัญมากในการเสริมสร้างระบบประสาทและการมองเห็น แต่ควรเลือกดีเอชเอชนิดปราศจากโลหะหนัก เพราะจะไม่มีสารปนเปื้อนและไม่เป็นอันตรายต่อแม่และเด็ก
  • แคลเซียม (Calcium aquamin) จากสาหร่ายทะเลสีแดง เป็นแคลเซียมที่ถูกดูดซึมได้ดีกว่ารูปแบบอื่น ๆ ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก รักษาสมดุลแคลเซียมในกระดูก ป้องกันภาวะกระดูกพรุน และส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ลูกน้อยร่างกายแข็งแรง เติบโตสมวัย และช่วยฟื้นฟูมวลกระดูกให้คุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี
  • ธาตุเหล็ก Fe (SunActive Fe) เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ใช้ในการสร้างฮีโมโกลบิน ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจน รวมถึงสารอาหารไปสู่เนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก รวมถึงยังมีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบประสาท สมอง ความจำ ตลอดจนระบบภูมิคุ้มกัน จากงานวิจัยพบว่าการที่เด็กขาดธาตุเหล็กสามารถทำให้ IQ ลดลงได้มากถึง 10 จุด และ ในประเทศไทยมีเด็กขาดธาตุเหล็กมากถึง 40% ซึ่งธาตุเหล็กจึงเป็นสารอาหารสำคัญที่เด็กๆควรจะได้รับในปริมาณที่เหมาะสม

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมจึงไม่ใช่แค่มีสารสกัดหรือส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มน้ำนมเท่านั้น แต่ควรมีสารอาหารที่เพิ่มคุณภาพน้ำนม ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ดีและครบถ้วน นอกจากนี้ วิธีกระตุ้นน้ำนม การเลือกอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ควรเน้นความปลอดภัยมาก่อน โดยต้องเช็กให้ดีว่าอาหารเสริมชนิดนั้น ได้รับการรองรับจากหน่วยงานองค์การอาหารและยาหรือไม่

นอกจากที่จะต้องเพิ่มในเรื่องของการเสริมปริมาณน้ำนมแล้วนั้น เรื่องคุณภาพน้ำนมก็สำคัญเช่นกัน เพราะคุณแม่รับประทานอะไรเข้าไปก็จะส่งผลถึงลูกน้อยด้วย ดังนั้นทุกๆอย่างที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจำเป็นต้องมั่นใจว่าลูกจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดนี้ด้วยเช่นกัน อย่าเลือกเพียงอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มแค่ปริมาณ เพราะนั่นอาจหมายถึงการที่ร่างการของคุณแม่ต้อง สูญเสียแคลเซียม และ สารอาหารที่จำเป็นซึ่งอาจทำให้น้ำนมแม่มีคุณภาพลดลงอีกด้วย ดังนั้นวิธีกระตุ้นน้ำนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะช่วยทั้งเรื่องของการเพิ่มปริมาณ และ คุณภาพน้ำนม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณแม่จะมีน้ำนมให้ลูกในปริมาณที่เพียงพอ และ น้ำนมทุกหยดมีคุณภาพที่ดีที่สุด

คุณแม่ไหนคนที่มีปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอ อยากเพิ่มน้ำนม ลองนำเอาข้อแนะนำไปลองใช้กันดูนะคะ เชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาที่แม่กังวลใจได้ไม่มากก็น้อย และในบทความต่อๆไป Promom ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เคียงข้างคุณแม่ จะมาแนะนำเทคนิคที่จะช่วยบำรุงน้ำนมให้มีคุณภาพดีให้กับเหล่าคุณแม่ทุกท่านค่ะ

แม่น้ำนมไม่พอ มีวิธีกระตุ้นน้ำนม เพิ่มน้ำนมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.