ลูกตื่นกลางดึก สาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรับมือที่พ่อและแม่ต้องรู้

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ลูกตื่นกลางดึก สาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรับมือที่พ่อและแม่ต้องรู้

เชื่อว่าคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่มักจะพบกับปัญหาที่ไม่ทันได้คาดคิดเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกอยู่เสมอ และหนึ่งในปัญหาที่หลายคนต้องพบเจอนั่นก็คือ ลูกตื่นกลางดึก ถือเป็นหนึ่งในปัญหายอดนิยมที่คุณพ่อและคุณแม่หลายคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้พบบ่อยในเด็กทารกแรกเกิด เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งความเครียด รู้สึกหิว ลูกนอนกลางวันมากเกินไป อาการเจ็บป่วย รู้สึกไม่สบายตัว รู้สึกกลัว หรือแม้กระทั่งลูกอาจมีฟันเริ่มงอกขึ้นมา มาดูกันว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ลูกน้อยของเราต้องตื่นกลางดึกเกิดขึ้นเพราะอะไร บทความนี้มีคำตอบ


ลูกตื่นกลางดึกบ่อย ๆ เกิดจากอะไร

 • ยังไม่คุ้นเคยกับโลกภายนอก ทารกแรกเกิดอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวภายหลังจากคลอดสักระยะ เพื่อให้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม แสง เสียง และช่วงเวลากลางวันกลางคืน เมื่อลูกปรับตัวได้แล้ว ก็จะตื่นกลางดึกน้อยลง
 • รู้สึกหิว เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิด เนื่องจากกระเพาะอาหารของทารกมีขนาดที่เล็ก ทำให้ทานนมได้น้อยและย่อยเร็ว จึงรู้สึกหิวทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง 
 • สภาพแวดล้อม แสงไฟ เสียง อากาศร้อนหรือหนาวเกินไป ถือเป็นสิ่งกระตุ้นให้ลูกตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เงียบสงบ มืดสนิท และอากาศอบอุ่นกำลังดี ก็จะช่วยให้ลูกในวัยทารกนอนช่วงกลางคืนได้นานขึ้น
 • นอนกลางวันเยอะ คุณแม่หลาย ๆ บ้านอาจปล่อยให้เด็ก ๆ นอนกลางวันมากเกินไป จนทำให้ตอนกลางคืนลูกไม่รู้สึกง่วง หรือเมื่อนอนหลับได้นิดเดียวก็อาจจะตื่นขึ้นมาอีก
 • รู้สึกไม่สบายท้อง ระบบย่อยอาหารของเด็กทารกอาจยังไม่พัฒนาเต็มที่ ประกอบกับในขณะดูดนม เด็ก ๆ อาจเผลอกลืนอากาศมากเกินเข้าไปในท้องมากจนนำไปสู่อาการท้องอืด ไม่สบายท้อง หรือปวดท้องจนตื่นกลางดึกบ่อย
 • ความเครียด ความกังวล เด็กทารกหลายคนเกิดอาการเครียดเนื่องจากไม่คุ้นเคยสถานที่ มีเสียงรบกวนขณะพักผ่อน หรือรู้สึกอยากได้รับการดูแลจากคุณพ่อคุณแม่มากเป็นพิเศษ จึงเกิดอาการผวา และตื่นขึ้นมาในช่วงกลางดึกอยู่บ่อย ๆ
 • เจ็บป่วย ไม่สบาย เมื่อเด็ก ๆ มีอาการเจ็บป่วย ปวดศีรษะ มีไข้ตัวร้อน เซื่องซึมผิดปกติ ร้องไห้งอแง ก็มักไม่ยอมนอน หรือนอนได้ไม่นานก็ตื่นขึ้นมาร้องไห้ เพราะรู้สึกไม่สบายตัวจากอาการเจ็บป่วย 
 • ฟันน้ำนมเริ่มขึ้น เมื่อถึงช่วงวัยที่ฟันของลูกเริ่มขึ้น จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเจ็บและปวดเหงือก โดยอาการเหล่านี้สามารถส่งผลทำให้ลูกสะดุ้งตื่นกลางดึก คุณแม่สามารถบรรเทาปวดได้ด้วยการใช้ผ้าประคบเย็น หรือให้ทานยาแก้ปวดหลังจากปรึกษาแพทย์เรียบร้อยแล้ว


ไม่อยากให้ลูกตื่นกลางดึก ทำไงดี

 • อาบน้ำก่อนเข้านอน สวมเสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศ หรือระบายอากาศได้ดี เพื่อให้ลูกรู้สึกสบายตัวและนอนหลับสนิทตลอดคืน
 • เล่านิทาน หรือเปิดเพลงเบา ๆ ระหว่างพาลูกเข้านอน
 • อุ้มลูกเดินช้า ๆ หรือไกวเปล
 • หรี่ไฟ ลดเสียงในห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศการนอนที่ดีให้ลูก
 • นำผ้าห่ม ตุ๊กตา หรือหมอนข้างมาวางล้อมรอบตัวลูก เพื่อลดความกลัวให้เหมือนมีคนคอยเคียงข้างลูกเสมอ แต่ต้องระวังไม่ให้ตุ๊กตาและผ้าเลื่อนไปอุดกลั้นทางเดินหายใจลูกขณะนอนหลับได้
 • จัดบรรยากาศในห้อง ให้เหมาะกับการพักผ่อน เช่น ติดผ้าม่านกรองแสง ปรับอุณหภูมิแอร์ให้พอดี เป็นต้น
 • ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนกลางวันมากเกินไป และฝึกให้ลูกนอนตั้งแต่หัวค่ำ ในเวลาเดิมทุกวัน 
 • หากลูกมีอาการผวา หรือสะดุ้งตื่นตอนกลางคืนบ่อย ๆ ควรเข้าไปโอบกอดลูก ทำให้เขารู้สึกสบายใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 


ลูกตื่นกลางดึก กระทบพัฒนาการสมองหรือไม่

ในขณะที่ลูกนอนหลับ สมองและร่างกายไม่ได้หลับตามไปด้วย เพราะอวัยวะหลายส่วนในร่างกายจะทำงานได้ดีในช่วงนอนหลับลึก โดยเฉพาะส่วนการพัฒนาสมองและการเจริญเติบโตของร่างกาย ดังนั้น หากลูกมีปัญหาตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ย่อมส่งผลต่อสมองของลูกโดยตรง เพราะนอกจากจะทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่ ตื่นมาอ่อนเพลีย ไม่พร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในวันใหม่แล้ว ฮอร์โมนการเจริญเติบโตก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ลูกตัวเล็ก แคระแกร็น รวมทั้งระบบประสาทและสมองส่วนความจำทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ กระทบต่อการเรียนรู้ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเด็ก ๆ วัยนี้


สารอาหารช่วยให้ลูกหลับง่าย หลับสนิทตลอดคืน

 • เมลาโทนิน (Melatonin) คือฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการนอนหลับ สามารถพบได้จำนวนมากในปลา ไข่ รวมทั้งผลไม้อย่างเชอร์รี่ ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ
 • แมกนีเซียม แร่ธาตุที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย พบมากในถั่วชนิดต่าง ๆ และผักใบสีเขียว ส่งผลทำให้เสริมการนอนหลับได้ดี
 • วิตามินบี มีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์เซโรโทนิน พบมากในข้าวโอ๊ต นมสด และกล้วยหอม ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายและส่งผลต่อการนอนหลับได้สนิท
 • Sun Theanine กรดอะมิโนจากธรรมชาติ เป็นหนึ่งในสารอาหารจากธรรมชาติที่มีส่วนช่วยในการผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิตกกังวล ลดความเครียด เพิ่มสมาธิและความจำ รวมทั้งยังมีส่วนช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย


ในปัจจุบันมีการนำ Sun Theanine มาผลิตในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก ๆ โดยคัดสรรประโยชน์ในส่วนของการเสริมสมาธิ และความจำ รวมทั้งยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสนิทอย่างมีคุณภาพ ช่วยให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพเมื่อตื่นขึ้นมาในวันใหม่


หากคุณพ่อและคุณแม่ได้ลองปรับพฤติกรรมการนอนหลับของลูก รวมทั้งเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องของการนอนที่มีประสิทธิภาพแล้ว แต่ยังพบว่าลูกยังนอนหลับได้ไม่ดีเท่าที่ควร การเลือกรับประทานผลิตภัณพ์เสริมอาหารสำหรับเด็กที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากในปัจจุบันได้มีแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็กหลายแบรนด์ที่ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็กในรูปแบบที่ทานง่าย พกพาสะดวก รสชาติอร่อย และที่สำคัญยังได้รวบรวมสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการสมองของเด็กเอาไว้ครบถ้วน มีพัฒนาการสมองที่ดี นอนหลับได้อย่างเต็มที่ พร้อมเรียนรู้ในเช้าวันใหม่ได้อย่างเต็มศักยภาพ


บทความที่ควรอ่าน

ลูกตื่นกลางดึก สาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรับมือที่พ่อและแม่ต้องรู้
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.