อาหารบำรุงสมองเด็ก มีอะไรบ้าง สารอาหารแบบไหนที่เหมาะกับลูกรัก

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เคียงข้างคุณแม่

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกรักมีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการสมวัย มีสมองที่ดี จดจำแม่นยำ สามารถคิด วิเคราะห์ และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ดี ดังนั้น การดูแลและใส่ใจเรื่องสารอาหารตั้งแต่ก้าวแรกของลูกรัก ถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเสริมสร้างและพัฒนาการสมองและพัฒนาการด้านอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ซึ่งพัฒนาการและความฉลาดของเด็ก ๆ นั้น คุณแม่สามารถดูแลและใส่ใจได้ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีโภชนาการดี อารมณ์ดี รวมไปถึงการดูแลตัวเองอย่างดีในระหว่างการตั้งครรภ์ ล้วนมีผลต่อพัฒนาการสมองและการเจริญเติบโตของลูกรักทั้งสิ้น


ระบบประสาทและสมองของลูก มีการพัฒนาตั้งแต่อยู่ในครรภ์และยังคงพัฒนาต่อไปได้มากขึ้นตามลำดับจนถึงช่วงวัยรุ่น โดยสมองของเด็กจะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมากที่สุดในช่วงแรกเกิด – 3 ปีแรกของชีวิต เมื่อผ่านช่วงเวลาที่สมองมีการพัฒนาไปแล้ว ร่างกายจะมีฟื้นฟูและซ่อมแซมปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับสมอง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการบำรุงสมองของลูกมากที่สุด


ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้สมองของลูกรักพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การดูแลโภชนาการที่มีสารอาหารสมอง ควบคู่ไปกับการกระตุ้นพัฒนาการ การมอบความรัก ความเอาใจใส่ และความอบอุ่นจากครอบครัว เพราะการที่เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการเล่นและการเรียน จะช่วยให้พวกเขามี IQ และ EQ ที่ดีด้วยเช่นกัน


อาหารบำรุงสมอง กินอะไรแล้วลูกฉลาด

ในช่วงตั้งครรภ์ การที่คุณแม่รับประทานอาหารที่มีสารอาหารบำรุงสมองจะส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์นั้น เพราะสารอาหารเหล่านั้นจะถูกส่งผ่านไปยังทารกผ่านสายสะดือ โดยสารอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานเป็นประจำ คือ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกอาหารที่มี DHA หรืออาหารจำพวกปลาทะเล


นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมไปถึงงดการสูบบุหรี่เพื่อความปลอดภัยและความแข็งแรงของทารกในครรภ์ นอกจากนี้การพูดคุย ลูบท้อง การส่องไฟฉายที่หน้าท้อง การให้ลูกฟังเพลงเบา ๆ ทุกวัน ก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกรักได้เช่นกัน


และเมื่อหลังจากคลอดแล้ว คุณแม่สามารถมอบสุดยอดสารอาหารที่ดีต่อสมองและการเจริญเติบโตของลูก ได้แก่ “นมแม่” แหล่งสารอาหารสำคัญ ที่มีสารอาหารสำคัญสำหรับสมอง อย่าง ดีเอชเอ (DHA) โคลีน นอกจากนี้ยังมีไขมัน โปรตีน รวมไปถึงเหล่าวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า 200 ชนิดอีกด้วย


อาหารประเภทใด มีผลต่อการพัฒนาสมองและสติปัญญา

อาหารที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและสติปัญญาของลูกรัก ได้แก่

  • อาหารจำพวกปลา มีโอเมก้า และ DHA สูง
  • ผัก มีสารอาหารที่ดี อย่าง ธาตุเหล็กสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของความจำ
  • ผลไม้ตระกูลเบอรี มีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • โยเกิร์ต มีสารอาหาร อย่าง กรดไขมัน วิตามิน โพรไบโอติก ที่ช่วยในการทำงานของประสาท และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ ซึ่งถือเป็นสมองส่วนที่สองของร่างกายมนุษย์


สารอาหารสมอง มีผลต่อความจำและสมาธิลูกจริงหรือ ?

อาหาร ถือเป็นแหล่งแร่ธาตุและสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างและพัฒนาสมอง ซึ่งอาหารบางประเภท ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคสมาธิสั้นในเด็ก นอกจากนี้ อาหารยังช่วยเพิ่มสมาธิให้กับเด็ก ๆ และเพิ่มความสามารถในการจดจำได้ดีขึ้นด้วย การเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสำคัญอย่าง DHA และธาตุเหล็ก จะช่วยทำให้สมองของลูกรักทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ลูกรักมี IQ ที่ดีอีกด้วย


หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลโภชนาการ ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอ และเหมาะสมกับช่วงวัยนั้น ๆ ก็จะทำให้เด็ก ๆ เติบโตและมีพัฒนาการที่แข็งแรงและสมวัย

ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เคียงข้างคุณแม่
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
เกี่ยวกับโปรมัม
ติดต่อโปรมัม
...
...
...

โทรศัพท์: 02 114 8788

...
...

Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.