เช็กด่วน ลูกมีแนวโน้มขาดธาตุเหล็กใช่ไหม ลูกสมองช้าป้องกันได้อย่างไร?

เช็กด่วน ลูกมีแนวโน้มขาดธาตุเหล็กใช่ไหม ลูกสมองช้า ไอคิวต่ำจากการขาดธาตุเหล็ก ป้องกันได้อย่างไร?

ธาตุเหล็ก พบมากใน เนื้อสัตว์ ตับ เครื่องในสัตว์ ไข่ ปลา ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช และผักสีเขียวเข้มหลายชนิด หรือแม้แต่ใน “นมแม่” ก็ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กที่เหมาะสำหรับทารกแรกเกิด แต่คุณแม่รู้ไหมว่า แม้ธาตุเหล็กจะมีอยู่ทั้งในน้ำนมแม่และอาหารหลายชนิด แต่เด็กไทยจำนวนมากก็ยังมีแนวโน้มขาดธาตุเหล็ก และเสี่ยงไอคิวต่ำ!


ประโยชน์ของธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก (Fe) เป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย และมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย แต่ทราบหรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว ประโยชน์ของธาตุเหล็ก มีอะไรบ้าง 

 • เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง 
 • ช่วยนำพาออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ๆ 
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
 • ช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำงานได้เป็นปกติ
 • มีส่วนสำคัญในการการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง


ลูกขาดธาตุเหล็ก มีผลต่อศักยภาพสมองอย่างไร?

จากการศึกษาพบว่า “เกือบ 40% ของเด็กไทย มีภาวะขาดธาตุเหล็ก” โดยการขาดธาตุเหล็กนี้เกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กน้อยกว่าปริมาณแนะนำ ซึ่งมีผลวิจัยระบุว่า การขาดธาตุเหล็กในช่วงวัยทารกต่อเนื่องมาจนถึงวัยก่อนเข้าเรียน ส่งผลต่อไอคิว (IQ) ในช่วงวัยเรียนลดต่ำลง 5 – 10 จุด และหากไม่ได้รับการเสริมธาตุเหล็กอย่างเหมาะสม ก็มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียศักยภาพด้านสติปัญญาแบบถาวร


อยากให้ลูกสมองไว ไอคิวดี ต้องเสริมธาตุเหล็กอย่างไร?

เด็ก ๆ จะมีธาตุเหล็กติดตัวออกมาตอนคลอด และเพียงพอสำหรับใช้ภายหลังคลอดได้อีกประมาณ 4 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้น ทารกควรได้รับธาตุเหล็กเพิ่มเติมจากน้ำนมแม่ และเมื่อเข้าสู่วัยเริ่มรับประทานอาหารเสริม ก็จำเป็นต้องได้รับธาตุเหล็กจากอาหารชนิดอื่นเพิ่มปริมาณที่เหมาะสม เช่น ไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา อาหารทะเล ถั่ว ธัญพืช และผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักโขม ตำลึง หรือบรอกโคลี


 

แต่ในบางครั้ง การดูแลให้เด็ก ๆ รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงให้ครบถ้วนตามปริมาณที่เหมาะกับช่วงวัย อาจไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก เพราะเด็ก ๆ มักเลือกรับประทานเฉพาะอาหารที่ชอบเสมอ ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่กังวลว่า ลูกอาจขาดธาตุเหล็ก และมีผลกระทบต่อไอคิว และพัฒนาการสมองของลูกได้


ดังนั้น หนึ่งในทางเลือกที่จะป้องกันไม่ให้ลูกขาดธาตุเหล็ก คือ การเลือกให้ลูกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งแม้ว่าอาหารเสริมธาตุเหล็กจะมีให้เลือกมากมาย แต่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจากคุณสมบัติของธาตุเหล็กที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อย่างถี่ถ้วน


คุณสมบัติของ อาหารเสริมธาตุเหล็ก ที่เหมาะสมกับลูกรัก

 • อยู่ในรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย รวดเร็ว และมีศักยภาพ 
 • ทำให้ธาตุเหล็กมีโมเลกุลที่เล็กลง
 • มีคุณสมบัติคงตัวต่อความร้อน ค่า pH เกลือ และการออกซิเดชัน
 • ไม่ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร
 • ชะลอการนำธาตุเหล็กออกมาใช้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น
 • ไม่ขับถ่ายเป็นสีคล้ำ และมีกลิ่นรุนแรง


เทคโนโลยีที่นำมาใช้กับอาหารเสริมธาตุเหล็กที่มีคุณสมบัติดังกล่าว คือ เทคโนโลยี SunActive® เป็นเทคโนโลยีการนำส่งแร่ธาตุในอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จากประเทศญี่ปุ่น มีคุณสมบัติ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุได้ดี รวดเร็ว และนำไปใช้ได้อย่างมีศักยภาพ ซึ่งควรให้ลูกรับประทานควบคู่กับโภชนาการตามวัย ออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากทำได้ดังนี้ เด็ก ๆ ก็จะมีพื้นฐานสมองที่ดี คิดไว เรียนรู้ได้รวดเร็ว และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย


บทความที่ควรอ่านต่อ

อาหารบำรุงสมองเด็ก มีอะไรบ้าง สารอาหารแบบไหนที่เหมาะกับลูกรัก

อยากให้ลูกฉลาด ไอคิวดี ต้องทำอย่างไร มีวิธีไหนช่วยให้ลูกเรียนเก่ง?

แหล่งข้อมูล

RECOMMENDED

ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับคุณแม่และลูกรัก

ติดตามและรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ โปรโมชันและความรู้ดี ๆ ก่อนใครได้ที่นี่

ติดตาม Promom