10 เทคนิค ทำยังไงให้ลูกเรียนเก่ง คำถามยอดฮิตของเหล่าคุณ

เรื่องราวดีๆจาก Promom สำหรับคุณแม่และลูกน้อย

ทำยังไงให้ลูกเรียนเก่ง

ทำยังไงให้ลูกเรียนเก่ง คำถามยอดฮิตของเหล่าคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกเรียนเก่ง มีพัฒนาการที่ดีรอบด้าน แต่การที่ลูกจะเรียนเก่งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งพันธุกรรม การเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม รวมทั้งโภชนาการที่ลูกได้รับ เพื่อเป็นแนวทางให้พ่อแม่มือใหม่ที่อยากส่งเสริมให้ลูกเรียนเก่ง บทความนี้เราได้รวบรวมเทคนิคและเคล็ดลับมาไว้ที่นี่ ไปดูกันเลยค่ะ


เทคนิคที่ทำให้ลูกเรียนรู้ไว ทำยังไงให้ลูกเรียนเก่ง

1. พ่อแม่ควรร่วมมือกันวางแผนเพื่อลูก แบ่งหน้าที่ช่วยเหลือกันในการดูแลลูกด้านต่าง ๆ เช่น แม่เก่งเรื่องสอนการบ้าน ส่วนพ่อเก่งด้านกิจกรรมหรือทักษะด้านกีฬา ก็สามารถแบ่งหน้าที่กันตามความถนัดของตัวเอง


2. เปิดโลกการเรียนรู้ของลูก ไม่ปิดกั้นในความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก เพราะความอยากรู้คือจุดเริ่มต้นของความฉลาด โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ จะมีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งที่อยู่รอบตัวพวกเขา และชอบใส่จินตนาการต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้น ซึ่งถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ละเลยการส่งเสริมจินตนาการของลูก จะส่งผลลบต่อความกล้าแสดงออกและความคิดสร้างสรรค์ในอนาคต


3. สร้างสังคมที่ดีให้ลูก โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกในขณะที่อยู่บ้าน และคัดกรองสังคมภายนอกที่ดี เช่น โรงเรียน หากลูกมีสังคมที่ดี มีเพื่อนดี ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ลูกก็จะมีพฤติกรรมที่ดีโดยอัตโนมัติ


4. พ่อแม่และครูต้องเป็นทีมเดียวกัน เพื่อติดตามการเรียนและปัญหาของลูก เพื่อพบปัญหาก็จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที


5. ยอมรับและเข้าใจในสิ่งที่ลูกเป็น ทั้งด้านดีและข้อด้อย เมื่อมีข้อด้อยพ่อแม่ก็คอยให้กำลังใจ เพื่อให้ลูกพัฒนาจุดด้อยให้ดีขึ้นได้ แต่หากลูกมีข้อดีอะไรก็สนับสนุนเพื่อให้ลูกไปให้สุดในสิ่งที่เขาทำได้ดี เช่น หากลูกมีพรสวรรค์ด้านดนตรี แต่ทักษะในห้องเรียนอาจจะกลาง ๆ พ่อแม่ก็ไม่ควรขัดขวางสิ่งที่เขาชอบและทำได้ดี แต่ควรสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่ในขณะที่วิชาต่าง ๆ ในห้องเรียนก็ไม่ทิ้งไป แต่ไม่กดดันลูกมากจนเกินไป


6. สนับสนุนให้ลูกค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ช่วยให้ลูกกล้าคิดกล้าทำ ซึ่งจะเป็นหนทางสร้างโอกาสสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงานที่ลูกรักจริง ๆ ได้อย่างเต็มที่


7. ให้รางวัลและคำชม พ่อแม่ต้องรู้จักให้รางวัลและชมเชยอย่างเหมาะสม ถูกจังหวะ ไม่เน้นจำนวนครั้งแต่เน้นใส่ใจทุกคำพูด เด็กจะรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง ส่วนการให้รางวัลควรให้เป็นครั้งคราวไม่มากหรือน้อยเกินไป เวลาเราชมหรือให้รางวัลเขา เขาจะมีความสุขและรู้สึกภูมิใจในตนเอง


8. สอนให้ลูกมีระเบียบวินัย สอนให้รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ ลูกจะตระหนักรู้ในหน้าที่ของตัวเอง เช่น กลับมาบ้าน ต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อนค่อยไปเล่น ถึงเวลาอาบน้ำก็ต้องอาบน้ำ ก่อนที่จะมาทานมื้อเย็น เป็นต้น


9. ไม่เปรียบเทียบลูกกับคนอื่น นอกจากจะทำให้ลูกเสียใจแล้ว ยังส่งผลต่อการสร้างความมั่นใจในตนเองอีกด้วย ในทางกลับกันหากลูกทำสิ่งใดได้ไม่ดีเท่าที่ควร คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้คำพูดที่อ่อนโยน และให้กำลังใจมากกว่าการตำหนิและนำไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ เพราะกำลังใจจากพ่อแม่เป็นสิ่งช่วยกระตุ้นให้ลูกมีกำลังในที่จะก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ แต่ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่กับสิ่งที่ทำไม่ได้อย่างโดดเดี่ยวนานเกินไป เพราะจะทำให้ลูกไม่สามารถก้าวข้ามอุปสรรคดังกล่าวได้และกลายเป็นบาดแผลทางจิตใจติดตัวไปจนโต


10. เรียนพิเศษ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การเรียนพิเศษกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตการเรียนของเด็กสมัยนี้ แต่ผู้ปกครองควรจัดสรรเวลาเรียนและเวลาพักผ่อนให้สมดุลกัน อย่าให้ลูกหมกมุ่นอยู่แต่เรื่องเรียนมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความเครียด และเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะผิดปกติทางจิตใจได้ง่าย


กินอะไรทำให้ลูกสมองดี เรียนเก่ง ความจำดี

สารอาหารที่ช่วยเสริมพัฒนาการสมอง สามารถช่วยเสริมสร้างความจำ สติปัญญา และสมาธิ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้อย่างมีศักยภาพ ดังนี้

 • ไข่ เป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน มีโคลีนมาก ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านความจำ  คุณแม่สามารถเสริมเมนูไข่ให้ลูกรับประทานได้ทุกมื้อ เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ตุ๋น เป็นต้น

 • นม โยเกิร์ต และผลิตภัณฑ์จากนมวัว เต็มไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน และวิตามินบี ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตเนื้อเยื่อในสมอง เส้นประสาท และเอนไซม์ ทั้งยังเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของสมองอีกด้วย

 • ธัญพืช ช่วยบำรุงประสาทได้ดี เนื่องจากสมองจะมีการใช้น้ำตาลกลูโคสบ่อยครั้ง และธัญพืชจะมีเส้นใยไฟเบอร์ ช่วยควบคุมการปล่อยกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย ทั้งยังมี วิตามินบีสูง ช่วยบำรุงระบบประสาทให้แข็งแรงได้

 • แซลมอน เป็นปลาทะเลที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนเสริมสร้างสมองโดยตรง เพิ่มความจำ และสร้างเซลล์สมองเพื่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังพบได้ในปลาทะเลอีกมากมาย


อาหารเสริมสมอง ช่วยให้ลูกสมองดี 

อาหารสมองล้วนมีประโยชน์ต่อกระบวนการเรียนรู้และจดจำ แต่บางครั้งลูกอาจไม่ได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากปัญหาลูกเลือกกิน ดังนั้น หากคุณแม่ไม่แน่ใจว่าลูกจะได้รับอาหารสมองจากมื้อหลักเพียงพอหรือไม่ ก็สามารถเสริมด้วยอาหารเสริม DHA ชนิดปราศจากโลหะหนัก ซึ่งช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองอย่างปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากกว่าดีเอชเอทั่วไป ทำงานร่วมกับ SunActive Fe ธาตุเหล็กที่มีนวัตกรรมช่วยเรื่องการดูดซึมและนำไปใช้ ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของ 1st brain ทั้งระบบประสาท สมอง ความจำ และสติปัญญา


ร่วมกับ โพรไบโอติกส์ จำนวน 5 ชนิด Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium breve, Bacillus Coagulans, Lactobacillus gasseri ช่วยเสริมสร้างการทำงานของ 2nd brain หรือสมองส่วนที่สอง หรือ ลำไส้ ช่วยผลิตสารสื่อประสาทส่งกลับไปยังสมองส่วนที่หนึ่ง เพื่อพัฒนาสมอง ส่งเสริมความจำและเสริมสร้างการเรียนรู้ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมด้วย กรดอะมิโนจำเป็นจากธรรมชาติ อย่าง SunTheanine ที่มีส่วนช่วยผ่อนคลาย เพิ่มสมาธิ และช่วยให้ลูกนอนหลับสนิทตลอดคืน ตื่นมาอย่างสดใส พร้อมเรียนรู้ในวันรุ่งขึ้นได้อย่างเต็มที่


บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากให้ลูกฉลาด ไอคิวดี ต้องทำอย่างไร มีวิธีไหนช่วยให้ลูกเรียนเก่ง?

อาหารบำรุงสมองเด็ก มีอะไรบ้าง สารอาหารแบบไหนที่เหมาะกับลูกรัก

ทำยังไงให้ลูกเรียนเก่ง
Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก Promom

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Nutri Plus 41&42 เพิ่มน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่หลังคลอด จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24+ (เด็กโต) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Multi-IMMU 24 (เด็กเล็ก) ลดภูมิแพ้

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9+ (เด็กโต) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

DHA Probio 9 (เด็กเล็ก) พัฒนาสมอง

สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

Promom ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก

Cal-D-KII 6+ เพิ่มความสูง

สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จัดส่งฟรี

แหล่งข้อมูล

 • 1
 • ... สั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม.
  เกี่ยวกับโปรมัม
  ติดต่อโปรมัม
  ...
  ...
  ...

  โทรศัพท์: 02 114 8788

  ...
  ...

  Professional Mom (Thailand) Co., Ltd. เลขที่ 117 ซอยศูนย์การค้าสาย 4 ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000.